Xi lanh ô tô là gì? Dung tích xi lanh ô tô là gì?

Xi lanh ô tô là thuật ngữ chuyên ngành nên rất nhiều người không hiểu hoặc không hiểu rõ về bộ phận này. Vậy xi lanh ô tô là gì? cấu tạo như thế nào? có bao nhiêu loại?… Tất cả các vấn đề này sẽ được Toyota Pháp Vân giải đáp cụ thể qua bài viết dưới đây.

I. Xi lanh ô tô là gì?

Xi lanh tên tiếng anh là cylinder. Đây là một bộ phận quan trọng trong động cơ đốt trong, hình dạng khối trụ, là nơi chứa piston tạo thành buồng đốt giúp tạo ra công suất cho động cơ. Ngoài ra, xi lanh còn có nhiệm vụ truyền nhiệt lượng từ xéc măng và piston đến hệ thống làm mát.

Xi lanh cấu tạo gồm 2 phần:

 • Bình chứa: Có chức năng loại bỏ sự thay đổi lượng dầu phanh khi nhiệt độ dầu thay đổi.
 • Cảm biến mức dầu: Bộ phận này sẽ làm nhiệm vụ thông báo cho người lái nếu thấy mức dầu trong bình xăng thấp hơn mức dầu tối thiểu thông qua đèn báo của hệ thống phanh.
Xi lanh ô tô có 2 phần là bình chứa và cảm biến mức dầu
Xi lanh ô tô có 2 phần là bình chứa và cảm biến mức dầu

II. Cách bố trí xi lanh theo các loại động cơ

 • Bố trí xi lanh theo động cơ thẳng hàng: Với động cơ thẳng hàng, xi lanh được bố trí theo 1 đường thẳng và chỉ có 1 hàng, sử dụng trong các dòng xe cỡ nhỏ, xe gia đình. Động cơ này sẽ sử dụng 3,4 hoặc 6 xi lanh.
 • Bố trí xi lanh theo động cơ chữ V: Đây là loại động bố trí xilanh theo kiểu chữ V với góc độ 60 hoặc 90 hoặc 120 độ, các thanh truyền của từng cặp piston gần nhau sẽ gắn trên một khuỷu trục. Loại động cơ này sử dụng phổ biến cho các dòng xe hiệu suất.
 • Bố trí xi lanh theo động cơ ngang – đối: Động cơ ngang đối, trục khuỷu sẽ nằm giã và các xilanh sẽ nằm ngang ở hai bên trục. Động cơ ngang – đối với 2 loại là động cơ phẳng Flat và động cơ Boxer, xi lanh vẫn nằm ngang nhưng khác nhau trục khuỷu.
 • Bố trí xi lanh theo động cơ W: Động cơ W là một loại động cơ piston trong đó có từ 3 – 4 dãy xi lanh sử dụng cùng một trục khuỷu.
 • Bố trí xi lanh theo động cơ VR: Đây là một biến thể đặc biệt của động cơ V và động cơ thẳng hàng. Theo đó, hai dãy xilanh tương ứng nhưng chỉ sử dụng một đầu xilanh cho cả hai dãy xi lanh.

III. Dung tích xi lanh ô tô là gì?

Dung tích xi lanh hay còn gọi là thể tích xi lanh, là thể tích mà các piston di chuyển bên trong xi lanh của động cơ piston, không tính thể tích buồng đốt. Hiểu một cách đơn giản thì dung tích xi lanh là thể tích giới hạn bởi thành xi lanh và các vị trí điểm chết dưới, điểm chết trên của piston. Dung tích xi lanh sử dụng đơn vị mililit hoặc lit, được dùng để cho biết kích thước động cơ, lượng nhiên liệu mà động cơ có thể tiêu thụ, chỉ số thể hiện năng suất động cơ.

Dung tích xi lanh ô tô là thể tích giới hạn bởi thành xi lanh và điểm chết trên, điểm chết dưới của piston
Dung tích xi lanh ô tô là thể tích giới hạn bởi thành xi lanh và điểm chết trên, điểm chết dưới của piston

Cách tính dung tích xi lanh ô tô:

Để tính dung tích xi lanh xe ô tô chính xác nhất, các bạn có thể áp dụng công thức sau:

Vh = π*D2 /4*S​

Trong đó:

 • Vh là dung tích xi-lanh động cơ
 • Π là số Pi bằng xấp xỉ 3.14
 • D là đường kính của xi-lanh (mm)
 • S là khoảng cách từ điểm chết trên đến điểm chết dưới của piston

IV. Tại sao ô tô cần sử dụng nhiều xi lanh?

Các động cơ ô tô hiện nay đều được sử dụng rất nhiều xi lanh. Theo các chuyên gia, các khối động cơ có nhiều xi lanh sẽ có chất lượng cao hơn bởi:

 • Có khả năng cân bằng tốt hơn: Bên cạnh vai trò giữ cho tốc độ khuỷu tay đều hơn thì động cơ có nhiều xi lanh còn có khả năng giữ cân bằng tốt hơn. Có nghĩa là khi chúng ta sử dụng nhiều xi lanh sẽ giúp khối lượng từng piston giảm đáng kể. Từ đó giúp lực quán tính nhỏ hơn và động cơ có khả năng cân bằng tốt hơn.
 • Tốc độ quay trục khuỷu đều hơn: Động cơ ô tô cần nhiều xi lanh với mục đích tối ưu sự phân bổ lực, tạo ra lực kéo động đều hơn để giúp xe hoạt động hiệu quả và bền bỉ. Ví dụ, 1 xi lanh có góc quay của trục khuỷu là 720 độ (tương đương với 2 vòng) để hoàn thành một chu trình. Vì vậy, nếu động cơ có càng nhiều xi lanh thì sẽ giúp tối ưu vòng quay hơn và công suất sinh ra càng đều.
 • Giảm lực cản đường ống nạp/xả: Những động cơ được trang bị nhiều xi lanh sẽ giúp giảm lực cản đường ống nạp/ xả, từ đó giúp động cơ đạt công suất cao hơn.

Tuy động cơ có nhiều xi lanh sẽ có chất lượng tốt hơn nhưng sẽ tùy thuộc vào công suất của từng loại động cơ mà nhà sản xuất sẽ thiết kế số xi lanh sao cho phù hợp nhất.

Những thông tin về xi lanh ô tô trên hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho các bạn. Mọi thắc mắc về xe ô tô cần giải đáp, các bạn có thể liên hệ ngay với Toyota Pháp Vân để được hỗ trợ miễn phí.

Chúc các bạn thượng lộ bình an!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091 190 3333

 NHẬN BÁO GIÁ