Dấu hiệu xe ô tô bị chảy dầu, nguyên nhân và cách khắc phục 

Xe ô tô bị chảy dầu là một hiện tượng thường thấy nhưng không phải chủ xe nào cũng để ý, tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục. Theo các chuyên gia, nếu xe ô tô bị chảy dầu mà không xử lý kịp thời sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. 

Dấu hiệu xe ô tô bị chảy dầu

Làm sao để biết xe ô tô có bị chảy dầu hay không? Thông thường, cách đơn giản và dễ nhận biết nhất đối với trường hợp xe bị chảy dầu đó là thấy có vết dầu dưới gầm xe. Ngoài ra, chúng ta còn có thể nhận biết qua ống xả thải ra khói màu đen, xe có mùi dầu.

Xe ô tô bị chảy dầu có thể do rất nhiều nguyên nhân dựa vào màu sắc của dầu chảy ra mà chúng ta có thể xác định vấn đề nằm ở đâu để có phương án xử lý kịp thời.

  • Nếu dầu chảy ra có màu đỏ, sờ bằng tay thấy trơn thì đây là dầu hộp số và trợ lực.
  • Nếu dầu có màu vàng nhạt thì nguyên nhân là ở hộp máy.
  • Nếu thấy dưới gầm xe có dầu thì có nghĩa là xe bị chảy dầu đáy ở các te hoặc phớt trục.
  • Nếu thấy vết loang nhưng sờ không trơn thì không phải xe bị chảy dầu mà đó là nước làm mát.
Xe bị chảy dầu do rất nhiều nguyên nhân gây nên
Xe bị chảy dầu do rất nhiều nguyên nhân gây nên

Xe ô tô bị chảy dầu có nguy hiểm không?

Như đã nói ở trên, rất nhiều chủ xe không chú ý hoặc phớt lờ khi xe bị chảy dầu. Theo các chuyên gia cũng như kỹ thuật viên chuyên nghiệp, nếu xe bị chảy dầu mà không tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm. Xe có nguy cơ bị cháy nổ do rò rỉ dầu ra ngoài, động cơ nhanh mòn và gặp nhiều lỗi khác do thiếu dầu bôi trơn và làm mát…

Xe ô tô chảy dầu sẽ ảnh hưởng lớn tới động cơ của xe
Xe ô tô chảy dầu sẽ ảnh hưởng lớn tới động cơ của xe

Nguyên nhân xe ô tô bị chảy dầu và cách khắc phục hiệu quả

Dưới đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu cụ thể nguyên nhân và cách khắc phục khi xe bị chảy dầu.

NGUYÊN NHÂN CÁCH KHẮC PHỤC

Gioăng cao su bị lão hóa, hư hỏng:

Gioăng cao su trong động cơ ô tô có vai trò làm kín các vị trí liên kết giữa nắp máy và thành máy. Do các gioăng này làm bằng cao su nên dưới sự tác động cao của lực và sự thay đổi chênh lệch nhiệt lớn mà các gioăng này sẽ bị mòn, rách, gãy hoặc nứt, khiến dầu bị rò rỉ ra ngoài gây ra hiện tượng chảy dầu xe.

Thông thường, cứ sau mỗi khoảng 10.000km thì phải thay gioăng cao su 1 lần. Nếu bạn không tuân thủ điều này, chạy quá số km khuyến cáo thay gioăng cao su thì gioăng, phớt chặn dầu sẽ bị hỏng

Khi vấn đề nằm ở gioăng, phớt chặn dầu thì chúng ta chỉ cần đưa xe tới gara ô tô để các kỹ thuật viên thay mới.

Bu lông lỏng:

Nếu xe bị chảy dầu dưới gầm thì rất có thể bu lông của xe bị lỏng. Các đai ốc và khớp nối sau thời gian dài sử dụng sẽ có dấu hiệu bị lỏng và dầu máy sẽ rò rỉ ra bên ngoài.

 

Trường hợp này bạn chỉ cần kiểm tra và xiết chặt bu lông. Nếu đai ốc có hiện tượng lờn thì nên thay mới. Khi xiết bu lông thì cần chú ý rằng mỗi mẫu xe sẽ có những thông số về kết cấu và dung sai khác nhau. Bạn nên chọn loại phù hợp để đảm bảo xiết bu lông đủ chặt để dầu không rò ra ngoài.

Một số chi tiết sai lệch kích thước so với ban đầu:

Một số chi tiết của xe dưới sự tác động của các yếu tố bên ngoài và thời gian khiến cho chúng bị sai lệch kích thước so với ban đầu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng xe bị chảy dầu.

 

Nếu nguyên nhân do một số chi tiết bị sai lệch kích thước thì chỉ cần dùng chất trám chuyên dụng để trám khe hở rò rỉ. Chất trám này hoàn toàn không ảnh hưởng đến đường dẫn nên các bạn có thể yên tâm sử dụng.

Nên đưa xe tới gara uy tín để kiểm tra khi xe bị chảy dầu
Nên đưa xe tới gara uy tín để kiểm tra khi xe bị chảy dầu

Để hạn chế nhất tình trạng xe ô tô bị chảy dầu thì chúng tôi khuyến cáo các chủ xe nên đưa xe đi kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên. Tốt nhất, nên sau mỗi 10.000 – 20.000km kiểm tra và bảo dưỡng 1 lần. Bên cạnh đó, khi thay dầu nhớt nên chọn loại chất lượng và phù hợp với xe để động cơ vận hành ổn định.

Trên đây là những thông tin chi tiết về xe ô tô bị chảy dầu, hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho các bạn. Nếu bạn thấy xe có vấn đề hoặc hiện tượng lạ thì nên đưa xe tới gara ô tô uy tín kiểm tra và sửa chữa để đảm bảo an toàn cho xe cũng như cho chính chúng ta khi tham gia giao thông.

Nguồn: Toyota Pháp Vân Hà Nội

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091 190 3333

 NHẬN BÁO GIÁ