Xe ô tô bị hụt ga là như thế nào? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất

Xe ô tô bị hụt ga là tình trạng thường gặp. Tuy nhiên, nếu chúng ta không hiểu rõ nguyên nhân và khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng tới các bộ phận khác của xe và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây tai nạn giao thông. Hãy cùng Toyota Pháp Vân tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý nhé.

I. Xe ô tô bị hụt ga là như thế nào?

Xe ô tô bị hụt ga là hiện tượng khi bạn tăng tốc nhưng đạp ga không vọt, xe đang chạy bình thường chợt mất tốc độ, xe đang chạy thì chết máy. Nếu xe ô tô của bạn gặp phải tình trạng này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức mạnh vận hành và khả năng tăng tốc của xe.

II. Nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị hụt ga

Xe ô tô bị hụt ga so rất nhiều nguyên nhân. Tuỳ thuộc vào từng trường hợp mà chúng ta sẽ có cách xử lý cụ thể.

Kim phun nhiên liệu bị tắc nghẽn

Kim phun nhiên liệu nếu không được vệ sinh định kỳ sẽ bị tắc nghẽn. Khi đó, nhiên liệu không đủ để động cơ có thể hoạt động nên dẫn tới hiện tượng hụt ga.   

Để khắc phục, các bạn nên đưa xe tô tô tới các gara uy tín để vệ sinh kim phun nhiên liệu. Nếu kim này bị hưng hỏng thì nên thay mới. 

Kim phun nhiên liệu bị tắc
Kim phun nhiên liệu bị tắc

Hệ thống cảm biến bị lỗi

Hệ thống cảm biến của xe ô tô giúp ECU tính toán xác định được mức nhiên liệu và không khí cung cấp vào buồng đốt. Ngoài ra, hệ thống này còn giúp xác định thời điểm đánh lửa bugi. Nếu hệ thống cảm biến bị lỗi thì thông tin truyền đi thiếu chính xác nên sẽ dẫn tới xe bị hụt ga. 

  • Cảm biến trục cam bị lỗi: Cảm biến trục cam làm nhiệm vụ truyền thông tin về tốc độ trục cam cho ECU động cơ để điều chỉnh quá trình đốt nhiên liệu cho phù hợp. Khi cảm biến trục cam bị lỗi thì thông tin truyền đi bị sai lệch dẫn tới quá trình đốt nhiên liệu cũng bị ảnh hưởng.
  • Cảm biến Oxygen bị lỗi: Cảm biến Oxygen làm nhiệm vụ đo nồng độ oxy có trong khí thải và truyền thông tin về ECU để điều chỉnh nhiên liệu cho phù hợp. Trường hợp cảm biến này bị lỗi, thông tin truyền sai lệch thì xe ô tô của chúng ta bị giật khi lên ga, hụt ga hoặc đề khó nổ. 
  • Cảm biến lưu lượng không khí bị lỗi: Cảm biến lưu lượng không khí có vai trò đo lượng khí đi vào và truyền thông tin về ECU. Sau khi tiếp nhận thông tin thì ECU sẽ tính toán điều chỉnh lượng hoà khí và góc đánh lửa bugi sao cho hợp lý. Nếu cảm biến này bị lỗi thì quá trình đốt cháy xảy ra vấn đề, lúc này sẽ sẽ có hiện tượng hụt ga.

Chúng ta không thể tự xử lý tình huống này, các bạn cần mang xe tới gara kiểm tra kỹ từng loại cảm biến xem cảm biến nào lỗi và có cách sửa chữa hoặc thay mới nếu cần.

Hệ thống cảm biến bị lỗi khiến thông tin bị truyền sai lệch
Hệ thống cảm biến bị lỗi khiến thông tin bị truyền sai lệch

Lọc gió bị bẩn

Bộ phận lọc gió giúp lọc sạch tạp chất và bụi bẩn để đưa nguồn không khí sạch vào trong động cơ. Nếu lọc gió bị bẩn làm ảnh hưởng tới nguồn không khí vào trong động cơ thì sẽ xảy ra hiện tượng xe ô tô bị hụt ga đầu, xe bị hụt ga khi đang chạy…

Để khắc phục tình trạng này, các chủ xe nên thường xuyên đưa xe đi bảo dưỡng, vệ sinh lọc gió và thay mới nếu cần để đảm bảo cả chất và lượng của không khí vào động cơ.

Lọc gió của xe bị bẩn
Lọc gió của xe bị bẩn

Khí thải bị tắc nghẽn

Một nguyên nhân thường gặp khiến xe ô tô bị hụt ga đó là khí thải bị tắc nghẽn. Nếu bộ xúc tác bị quá nhiệt, nóng chảy bên trong khiến khí thải không thể thoát ra ngoài, dội ngược vào trong làm giảm hiệu quả quá trình đốt cháy. Hoặc nếu ống xả bị biến dạng cũng sẽ ảnh hưởng tới lượng khí thải thoát ra. 

Xử lý trường hợp này thì các bạn hãy đưa xe tới gara ô tô để kiểm tra và sửa chữa.

Khí thải không thể thoát ra ngoài cũng là nguyên nhân khiến xe ô tô bị hụt ga
Khí thải không thể thoát ra ngoài cũng là nguyên nhân khiến xe ô tô bị hụt ga

Dây curoa cam bị mòn hoặc hỏng

Dây curoa cam giữ vai trò liên kết các bánh đà của trục khuỷu và trục cam giúp chúng hoạt động ăn khớp với nhau. Khi dây curoa cam bị mòn hoặc hỏng thì sẽ ảnh hưởng tới quá trình đánh lửa của động cơ khiến xe bị hụt ga hoặc bị giật.

Nếu gặp tình trạng này, các bạn cần thay dây curoa cam mới cho xe.

Áp suất của động cơ thấp

Khi áp suất của động cơ thấp thì động cơ sẽ hoạt động không tốt và yếu dần. Lúc này xe sẽ bị hụt ga bất thường hoặc không thể khởi động lên được. Các lái xe cần đặc biệt chú ý tới hiện tượng này bởi nó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của động cơ.

Các chủ xe nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ để áp suất động cơ luôn ở mức ổn định.

Ống dẫn nhiên liệu bị hỏng

Ống dẫn nhiên liệu giúp đưa nhiên liệu cho xe hoạt động. Nếu đường ống này bị hỏng, nhiên liệu không được cung cấp thì xe cũng không thể hoạt động được. 

Cách khắc phục là các bạn cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng xe để kịp thời phát hiện lỗi và sửa chữa hoặc thay mới.

Với những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục xe ô tô bị hụt ga trên hy vọng sẽ giúp các bạn trang bị thêm những kiến thức để có thể kịp thời xử lý khi gặp phải. 

Chúc các bạn thượng lộ bình an!

Nguồn: Toyota Pháp Vân Hà Nội

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091 190 3333

 NHẬN BÁO GIÁ