Thông tin từ A->Z về bô bin đánh lửa ô tô 

Bô bin là một trong những bộ phận quan trọng của động cơ đốt trong, có vai trò cốt lõi trong hệ thống đánh lửa. Bộ phận này cũng thường xuyên gặp lỗi, nếu chủ xe không kịp thời phát hiện và xử lý thì sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều bộ phận khác của xe và khiến chúng ta trở nên bị động trong rất nhiều trường hợp. Trong bài viết này, Toyota Pháp Vân sẽ thông tin chi tiết nhất về bô bin đánh lửa ô tô để giúp các bạn hiểu rõ hơn về bộ phận này.

Bô bin đánh lửa là gì?

Bô bin đánh lửa hay còn gọi là mobin, tiếng anh là bobine. Đây là bộ phận có vai trò tạo ra dòng điện, giúp bugi đánh lửa để tiến hành quá trình đốt cháy nhiên liệu và khí ở buồng đốt. 

Bô bin đánh lửa bao gồm một lõi sắt, một đầu có cuộn dây thứ cấp, đầu còn lại có cuộn dây sơ cấp. Trong đó một đầu thứ cấp nối bugi đầu còn lại nối với ắc quy. Còn cuộn dây sơ cấp một đầu nối với IC đánh lửa, một đầu nối với ắc quy. 

Bô bin đánh lửa ô tô
Bô bin đánh lửa ô tô

Nguyên lý làm việc của bô bin đánh lửa

Như đã nói ở trên, bô bin có vai trò tạo ra dòng điện, giúp bugi đánh lửa để tiến hành quá trình đốt cháy. Bô bin sẽ hoạt động theo nguyên lý như sau:

Khi nổ máy động cơ, ECU sẽ phát ra tín hiệu thời điểm đánh lửa. Ngay tại thời điểm đó, ắc quy sẽ cho dòng điện chạy qua IC sau đó đi vào cuộn sơ cấp để hình thành các đường sức từ. Tiếp đó, IC ngắt dòng điện để giảm từ thông, tạo ra sức điện động theo chiều chống lại sự giảm từ thông đó. Lúc này, cuộn thứ cấp cũng tạo ra một sức điện động truyền tới bugi để hình thành tia lửa điện.

Bô bin có vai trò tạo ra dòng điện để giúp bigu đánh lửa
Bô bin có vai trò tạo ra dòng điện để giúp bigu đánh lửa

Cách nhận biết bô bin gặp vấn đề và các lỗi thường gặp

Bô bin sau thời gian dài sử dụng cũng sẽ gặp một số vấn đề. Nếu chúng ta không kịp thời phát hiện thì sẽ ảnh hưởng tới các bộ phận khác của xe. Một số dấu hiệu cơ bản cho thấy bô bin xảy ra lỗi đó là:

 • Đèn check engine phát sáng: Đèn check engine phát sáng báo hiệu cho người lái rằng động cơ hoặc một số bộ phận liên quan khác gặp vấn đề và chúng ta cần xử lý. Một trong số đó là lỗi ở hệ thống đánh lửa điện tử. Nếu chủ xe thấy đèn check engine sáng thì nên đưa xe tới gara ô tô để các kỹ thuật viên kiểm tra và tìm hiểu chính xác nguyên nhân.
 • Động cơ giảm công suất, bị rung giật: Khi các cuộn dây bên trong bô bin bị đứt hoặc cháy thì không thể tạo ra dòng điện với điện áp cao truyền tới bugi. Những tia lửa điện theo đó yếu hơn rất nhiều so với yêu cầu nên khiến động cơ bị giảm công suất, có hiện tượng rung giật.
 • Không khởi động được động cơ: Nếu bô bin bị hỏng thì không thể đánh lửa dẫn tới tình trạng động cơ không khởi động được. 

Từ những dấu hiệu trên thì chúng ta có thể phỏng đoán là bô bin động cơ gặp vấn đề. Một số lỗi thường gặp của bô bin động cơ là:

 • Cháy điện trở phụ hoặc cháy nắp biến áp
 • Các vòng dây bị chập mạch làm cho biến áp bị cháy.
 • Tác động cơ học làm nứt nắp biến áp.

Các bước kiểm tra bô bin đánh lửa

Từ những lỗi của bô bin trên mà chúng ta sẽ có cách xử lý cụ thể. Đầu tiên thì sẽ phải kiểm tra bô bin đánh lửa mới có thể xác định được nguyên nhân lỗi. Nhiều tài xế nghĩ rằng có thể tự kiểm tra mà không cần phải đưa xe tới gara ô tô. Nhưng lời khuyên là các bạn không nên tự kiểm tra nhé bởi trong quá trình dễ bị bỏng bởi khoang máy nóng hoặc bị điện giật do chúng ta chưa có sự hiểu biết rõ về bộ phận này. 

Trước khi kiểm tra bô bin đánh lửa, các kỹ thuật viên được trang bị găng tay cách điện, chống nóng và kính bảo hộ để đảm bảo an toàn. 

Đầu tiên, cần kiểm tra bô bin đánh lửa qua bugi:

Kiểm tra qua bugi
Kiểm tra qua bugi
 • Tắt máy ô tô và mở nắp capo sau đó xác định vị trí bô bin đánh lửa.
 • Tháo dây cao áp của bugi. Khi tháo bugi thì dùng giấy che lỗ bugi phòng ngừa vật lạ rơi vào buồng đốt.
 • Lắp bugi vào dây cao áp và chạm nhẹ phần ren của bugi với kim loại (dùng kìm để giữ).
 • Tháo cầu chì hoặc rơ le bơm nhiên liệu và khởi động động cơ.
 • Chú ý quan sát tia lửa bugi: Nếu thấy có màu xanh thì bô bin vẫn hoạt động tốt, nếu có màu cam thì bô bin đánh lửa yếu, nếu không có thì bô bin bị hỏng. 
 • Thay bô bin nếu bị hỏng, trường hợp không hỏng thì lắp lại bugi, nối lại dây điện. 

Thứ hai, kiểm tra điện trở bô bin đánh lửa ô tô:

Kiểm tra điện trở của bô bin đánh lửa ô tô
Kiểm tra điện trở của bô bin đánh lửa ô tô
 • Tháo bô bin đánh lửa ô tô.
 • Tại các cuộn dây sơ cấp, thứ cấp chúng ta sẽ tìm thấy thông số bô bin đánh lửa.
 • Tiến hành đo điện trở cuộn thứ cấp và sơ cấp.
 • So sánh kết quả đo được với thông số mobin đánh lửa tiêu chuẩn. Nếu điện trở thực tế của cuộn dây không đúng điện trở tiêu chuẩn thì bô bin đánh lửa đã bị hỏng, cần phải thay mới.

Bô bin đánh lửa giá bao nhiêu tiền?

Bô bin đánh lửa nếu hỏng hóc nặng thì chúng ta cần thay mới để xe có thể hoạt động trơn tru. Giá của bô bin đánh lửa trên thị trường có rất nhiều loại nên giá thành cũng khác nhau. Thông thường giá khoảng 1.000.000 – 2.000.000đ. 

Nếu có nhu cầu thay bô bin thì các chủ xe nên đưa xe tới gara ô tô uy tín để được tư vấn chọn loại bô bin phù hợp nhất với xe. Tuyệt đối không nên tham rẻ mua loại bô bin kém chất lượng sẽ ảnh hưởng tới khả năng đánh lửa, đồng thời ảnh hưởng tới động cơ của xe.

Những thông tin về bô bin đánh lửa ô tô trên hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho các bạn. Nếu bạn nhận thấy bo bin có dấu hiệu bị hỏng thì nên đưa xe tới gara uy tín để kiểm tra và xác định chính xác nguyên nhân và có cách xử lý kịp thời.  

Nguồn: Toyota Pháp Vân Hà Nội

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091 190 3333

 NHẬN BÁO GIÁ