Tại sao điều hoà ô tô không mát, mát không sâu, chỉ có gió?

Điều hoà ô tô không mát, mát không sâu, chỉ có gió…là những lỗi thường gặp. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới trải nghiệm lái xe, nhất là vào ngày hè oi bức. Vậy nguyên nhân điều hoà ô tô không mát do đâu? Khắc phục như thế nào?

I. Hiện tượng điều hoà ô tô không mát

Dấu hiệu nhận biết điều hoà ô tô có lỗi:

  • Điều hòa không mát, chỉ có gió: Đây là tình trạng gặp phải khi chúng ta bật điều hoà thấy hệ thống vẫn hoạt động bình thường, có gió thổi từ miệng điều hòa nhưng không có cảm giác mát.
  • Điều hòa không mát sâu: Khi bật điều hoà, hệ thống vẫn hoạt động bình thường nhưng chỉ hơi mát, không có cảm giác mát lạnh, mát không sâu.
  • Điều hòa không mát: Đây là tình trạng hệ thống không hoạt động dù xe đã bật chế độ làm mát.
Điều hoà ô tô không mát, lạnh không sâu hoặc chỉ có gió là những lỗi thường gặp
Điều hoà ô tô không mát, lạnh không sâu hoặc chỉ có gió là những lỗi thường gặp

II. Nguyên nhân điều hoà ô tô không mát và cách khắc phục

Hiện tượng điều hòa không mát, mát không sâu, chỉ có gió…do rất nhiều nguyên nhân gây trên. Dưới đây là một số nguyên nhân chính và cách khắc phục. Các bạn có thể theo dõi để ứng dụng trong từng trường hợp cụ thể.

Điều hoà ô tô lâu ngày không vệ sinh

Điều hoà ô tô thời gian dài sử dụng sẽ bám nhiều bụi, rất bẩn. Vì vậy, luồng không khí đi vào xe sẽ không được ổn định. Chúng ta sẽ có cảm giác không mát hoặc mát không sâu.

Cách khắc phục:

Vệ sinh sạch sẽ điều hoà ô tô. Nên đưa xe tới gara ô tô để được vệ sinh theo đúng quy trình và chuẩn kỹ thuật.

Hệ thống điều khiển điều hoà gặp trục trặc

Hệ thống điện trên xe có nhiệm vụ điều khiển hoạt động của cả hệ thống, trong đó có điều hoà. Nên nếu mạch điện hay các thành phần điện khác vấn đề thì điều hoà sẽ không hoạt động được. 

Cách khắc phục:

Đưa xe tới gara để nhân viên kỹ thuật kiểm tra các tụ điện, mạch nguồn … nhằm xác định chính xác nguyên nhân để có biện pháp xử lý.

Dàn lạnh ô tô bị bụi bẩn

Dàn lạnh có vai trò hấp thụ và làm giảm nhiệt độ không khí đi qua nó. Tuy nhiên, nếu bộ phận này bị bám bụi khiến không khí khó lưu thông.

Cách khắc phục:

Kiểm tra và vệ sinh dàn lạnh.

Vệ sinh dàn lạnh thường xuyên

Dàn nóng ô tô bám nhiều bụi

Dàn nóng có chức năng trao đổi nhiệt, tản nhiệt ra bên ngoài. Nếu dàn nóng bị bám nhiều bụi bẩn sẽ làm thất thoát nhiệt khiến cho chúng ta bật điều hoà mà không thấy mát.

Cách khắc phục:

Kiểm tra dàn nóng và vệ sinh sạch sẽ.

Lọc gió điều hoà bị tắc

Lọc gió điều hoà bị tắc cũng là một trong những nguyên nhân khiến điều hoà ô tô không mát. Bụi bẩn bám dày trên lọc gió khiến không khí đưa vào dàn lạnh không đủ dẫn tới làm giảm quá trình trao đổi nhiệt. Do đó, dù bật điều hoà trên xe nhưng không có cảm giác mát.

Cách khắc phục:

Vệ sinh tấm lưới lọc thường xuyên. Với những xe hay hoạt động trong môi trường khói bụi, ô nhiễm thì nên vệ sinh hàng tuần để đảm bảo tấm lọc gió luôn sạch sẽ.

Thiếu hoặc thừa khí gas

Thiếu khí gas sẽ khiến áp suất giảm xuống và hệ thống điện buộc phải tự động ngắt công tắc. Thừa khí gas sẽ làm áp suất tăng cao, van an toàn sẽ tiến hành xả gas làm mất hết áp suất và điều hoà sẽ không hoạt động được.

Cách khắc phục:

Đưa xe ô tô tới gara để được kỹ thuật viên xác định thừa hay thiếu khí gas và sẽ sửa chữa.

Đưa xe tới gara để kiểm tra và sửa chữa

Bộ cảm biến nhiệt độ bị lỗi

Cảm biến nhiệt độ bị lỗi dẫn đến việc đọc nhiệt độ không chính xác. Đây cùng là nguyên nhân khiến điều hòa ô tô không mát. 

Cách khắc phục:

Sửa chữa hoặc thay bộ cảm biến nhiệt độ mới tuỳ thuộc vào mức độ hỏng.

Phin lọc gas điều hoà bị tắc

Phin lọc ga điều hoà có nhiệm vụ lọc bỏ tạp chất và ẩm cho gas lạnh. Sau thời gian dài hoạt động thì phin lọc cũng sẽ bị bẩn, làm tắc nghẽn gas lạnh khiến điều hoà ô tô không mát, mát không sâu.

Ngoài ra, nếu bạn thay gas không đúng chủng loại, chất lượng gas kém cũng có thể khiến phin lọc gas bị tắc.

Cách khắc phục:

Thay phim lọc gas mới. Theo khuyến cáo thì nên thay phin lọc gas sau mỗi 1 – 1,5 năm. Nếu do gas thì cần rút hết gas cũ ra, sau đó thay gas và phin lọc gas mới.

Dây curoa máy nén bị hỏng

Dây curoa máy nén có nhiệm vụ truyền động, giúp máy hoạt động hiệu quả và năng suất hơn. Khi dây curoa bị hỏng, ô tô sẽ không thể khởi động được dẫn tới điều hoà không hoạt động.

Cách khắc phục:

Đưa xe ô tô đến gara để được kiểm tra và sửa chữa.

III. Cách hạn chế điều hoà ô tô không mát

Để hạn chế tình trạng điều hoà ô tô không mát thì các bạn chú ý:

  • Sử dụng điều hoà ô tô đúng cách: Không nên bật điều hòa trước hoặc cùng thời điểm khởi động máy, đóng kín tất cả cửa xe khi bật điều hòa, điều chỉnh mức quạt gió phù hợp, khi mới bật điều hoà nên ưu tiên chọn chế độ lấy gió, tắt điều hoà khi di chuyển trong vùng nước, không nên tắt động cơ xe và máy điều hòa cùng lúc…
  • Nên kiểm tra và thay mới lọc gió điều hoà, dây curoa, dầu bôi trơn, gas lạnh…định kỳ. 
  • Bảo dưỡng, vệ sinh điều hoà ô tô định kỳ sau mỗi 20.000 km vận hành.
Bảo dưỡng ô tô định kỳ hoặc sau mỗi 20.000km
Bảo dưỡng ô tô định kỳ hoặc sau mỗi 20.000km

Ngoài lỗi điều hoà ô tô không mát thì khi vận hành xe còn gặp rất nhiều các lỗi khác. Với những lỗi liên quan đến động cơ, nếu không kịp thời phát hiện và khắc phục thì sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Vì vậy, người lái xe không được chủ quan, nếu phát hiện lỗi dù nhỏ cũng cần phải tìm hiểu nguyên nhân để có biện pháp xử lý sớm nhất.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Nguồn: Toyota Pháp Vân Hà Nội

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091 190 3333

 NHẬN BÁO GIÁ