Xe bị nhao lái – Nguyên nhân và cách khắc phục 

Theo kết quả thống kê, nhao lái là nguyên nhân gây ra rất nhiều vị tai nạn giao thông nghiêm trọng. Vậy xe bị nhao lái là như thế nào? Nguyên nhân do đâu? Làm thế nào để khắc phục? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết.

I. Xe bị nhao lái là như thế nào?

Nhao lái hay còn gọi là mất lái, là hiện tượng ôtô bị mất lái đột ngột và xe bị nghiêng sang phải hoặc trái. Lúc này, nếu xe đang di chuyển với tốc độ cao sẽ bị rung lắc mạnh, rất khó khăn cho việc điều khiển.

Một số kiểu ô tô nhao lái thường gặp là:

 • Nhao lái khi xe rẽ hoặc cua.
 • Nhao lái từ từ hoặc liên tục khi xe đang di chuyển bình thường.
 • Khi xe đi vào khu vực đường xấu hoặc tăng tốc đột ngột bị nhao lái.
Xe bị nhao về 1 bên hoặc nhao liên tịc về cả 2 bên khi lái
Xe bị nhao về 1 bên hoặc nhao liên tịc về cả 2 bên khi lái

II. Nguyên nhân xe bị nhao lái

Theo các chuyên gia trong ngành, xe bị nhao lái nguyên nhân do:

 • Góc đặt ô tô sau khi thay lốp hoặc sửa chữa liên quan tới bánh xe không chính xác, thước lái hoặc độ chụm bánh bị lệch so với thiết kế. Nếu chúng ta lái xe trong điều kiện này lâu ngày sẽ khiến lốp xe mòn không đều, lệch vô lăng khiến xe bị nhao lái.
 • Tự ý điều chỉnh vô lăng: Nhiều lái xe khi thấy vô lăng bị lệch thì tự ý điều chỉnh để khắc phục. Tuy nhiên, do không có chuyên môn kỹ thuật nên sẽ không tác động được vào đúng khu vực bị lỗi dẫn tới tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nhao lái.
 • Thói quen điều khiển phương tiện của chủ xe: Một số thói quen như chạy xe ở tốc độ cao mà vượt chướng ngại vật, chạy qua ổ gà hoặc leo lề hay đỗ nghiêng xe sẽ ảnh hưởng tới thước lái. Lâu ngày cũng sẽ xảy ra hiện tượng nhao lái khi lái xe.
 • Bị cướp tay lái đột ngột khi đang lái xe.
 • Do lốp xe: Lốp hai bên bánh xe không cùng loại hoặc khi chế tạo lốp nhà sản xuất đặt lớp bố bên trong lốp xe không chính giữa khiến tạo ra một lực kéo ngang khi chạy. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới xe ô tô bị nhao lái.
Tự ý điều chỉnh vô lăng xe khiến xe bị nhao lái
Tự ý điều chỉnh vô lăng xe khiến xe bị nhao lái

II. Cách khắc phục xe ô tô bị nhao lái

Đã có rất nhiều vị tai nạn giao thông nghiêm trọng mà nguyên nhân chính từ nhao lái mà ra. Vậy làm thế nào để khắc phục hiện tượng xe ô tô bị nhao lái?

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Từ các nguyên nhân trên có thể thấy rằng nhao lái chỉ có thể xảy ra khi chúng ta có thói quen xấu hoặc một số bộ phận bị lắp sai vị trí, lệch lạc quá lâu. Vì vậy, nếu chủ xe chú ý mang xe đi bảo dưỡng định kỳ sau mỗi 10.000 – 20.000km chạy thì sẽ nắm bắt được mức độ hư hỏng và khắc phục kịp thời. 

Đưa xe tới gara ô tô khi thấy có hiện tượng bất thường

Khi chạy xe mà chúng ta thấy có hiện tượng vô lăng bị lệch hay lốp mòn không đều thì chủ xe nên đưa xe tới các gara uy tín để kiểm tra ngay. Nếu bạn cố tình chạy xe sau khi thấy những hiện tượng trên thì sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

Đưa xe tới gara ô tô kiểm tra khi thấy điều bất thường
Đưa xe tới gara ô tô kiểm tra khi thấy điều bất thường

Điều chỉnh thói quen điều khiển xe

Điều chỉnh thói quen điều khiển xe là một trong những cách khắc phục hiện tượng nhao lái lâu bền. Khi chạy xe thì chúng ta nên hạn chế đi vào ổ gà, vượt chướng ngại vật ở tốc độ cao, không leo lề hay đỗ nghiêng xe, không điều chỉnh tay lái sang một hướng quá lâu. 

Ngoài ra, không nên tự ý căn chỉnh thước lái hay góc lái mà nên đưa xe tới gara để được các chuyên viên kỹ thuật có kinh nghiệm xử lý.

Biết được nguyên nhân là cách khắc phục trên sẽ giúp hạn chế tối đa được hiện tượng nhao lái khi đang chạy xe. Vậy trường hợp đang chạy, xe bị nhao lái thì xử lý như thế nào? Chạy xe thế nào để hạn chế nhao lái? Một số kinh nghiệm của các lái xe dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

 • Nếu xe liên tục bị kéo về một bên khi đang đi trên đường thẳng thì tài xế cần phải liên tục ép một lực lên vô lăng nhằm giữ cho xe đi thẳng trên đường. Đồng thời phanh từ từ cho xe dừng lại.
 • Khi chạy ban đêm, cố gắng lái xe đúng tốc độ trong tình trạng tỉnh táo.
 • Không sử dụng rượu bia khi lái xe.
 • Không giật vô lăng của người lái xe.

Những thông tin về xe bị nhao lái trên hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho các tài xế. Mọi vấn đề về xe ô tô cần giải đáp, hãy liên hệ ngây với Toyota Pháp Vân để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Chúc các bạn lái xe an toàn!

Nguồn: Toyota Pháp Vân Hà Nội

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091 190 3333

 NHẬN BÁO GIÁ