Dấu hiệu nhận biết xe ô tô hết bình, nguyên nhân và cách câu bình

Bình ắc quy ô tô là bộ phận cấp điện giúp khởi động động cơ xe. Do đó, nếu bình ắc quy gặp vấn đề thì xe của bạn sẽ không thể nổ máy được. Một trong những trường hợp thường gặp nhất đó là xe ô tô hết bình. Vậy dấu hiệu nào giúp chúng ta nhận biết xe ô tô hết bình? Nguyên nhân khiến bình ắc quy hết điện và cần phải làm gì khi xe ô tô hết bình?

I. Dấu hiệu nhận biết xe ô tô hết bình

Trước khi ô tô hết bình thì sẽ có một số dấu hiệu cảnh báo cho chủ xe biết. Nếu chủ xe tinh tế và chú ý thì bình ắc quy sẽ không bị cạn kiệt điện dẫn tới xe không nổ máy được. 

1. Đèn cảnh báo phát sáng

Nếu bạn thấy trên đồng hồ taplo hiển thị đèn cảnh báo ắc quy đang gặp vấn đề thì rất có thể bình gần hết điện. Khi đó, nếu bạn không kiểm tra và xả lý thì sẽ gặp rất nhiều rắc rối khác. 

2. Động cơ khởi động yếu

Khi bạn tra chìa khóa vào ổ và xoay để khởi động xe nhưng động cơ chỉ nhúc nhích nhẹ mà không thể khởi động được thì nguyên nhân là do bình ắc quy yếu. Lúc này, bạn cần sạc điện hoặc kiểm tra và thay mới nếu cần.

Động cơ khởi động yếu cho thấy bình ắc quy gặp vấn đề

3. Động cơ khởi động lúc được lúc không

Nếu chúng ta khởi động xe lúc được, lúc không thì nguyên nhân do cọc bình bị sunfat hóa hoặc bị lỏng. Nếu bạn đã làm sạch cọc bình và siết lại cho chặt rồi mà vẫn không khởi động được thì có thể máy khởi động bị hỏng.

4. Xe ô tô khó khởi động vào buổi sáng

Nếu buổi sáng bạn khởi động xe thấy khó thì cũng là dấu hiệu để nhận biết bình ắc quy của xe sắp hỏng. Tuy nhiên, không phải lúc nào xe khó khởi động cũng là do bình ắc quy yếu mà chỉ khi động cơ quay yếu mới là nguyên nhân từ bình. 

5. Ắc quy bị rò rỉ, bị sưng nở

Bình ắc quy được đặt trong khoang động cơ nên khi nhiệt động trong khoang quá cao sẽ khiến cho vỏ bình ắc quy có dấu hiệu bị nở. Nếu bạn không phát hiện vấn đề này sẽ khiến cho tình trạng càng tệ hơn và sẽ bị rò rỉ thông qua các lớp oxy hoá.

Bình bị sưng nở, rò rỉ

6. Động cơ không quay, bảng taplo không sáng

Nếu bạn mở chìa khoá về nút ON mà không thấy động cơ hoạt động, bảng taplo không sáng thì có thể bình ắc quy bị hỏng hoặc hệ thống điện gặp vấn đề.

7. Mức chất lỏng ắc quy dưới mức quy định

Vỏ bình ắc quy trong suốt nên chúng ta có thể nhìn thấy chất lỏng bên trong. Nếu chất lỏng dưới mức quy định thì cần phải kiểm tra bình và hệ thống máy phát điện để tránh sự cố khi bình hoạt động.

II. Nguyên nhân xe ô tô hết bình

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới ô tô hết bình ắc quy. Trong số đó có nguyên nhân từ phía chủ xe. Vì vậy, các chủ xe cần lưu ý để tránh để ắc quy hết bình.

1. Để xe ô tô ở nơi quá lạnh hoặc quá nóng trong thời gian dài

Nếu chủ xe đậu xe ở nơi có nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng sẽ khiến ắc quy bị yếu hoặc hỏng. Nguyên nhân là do nhiệt độ không phù hợp làm thành phần hóa học hoặc cấu tạo của ắc quy bị ảnh hưởng.

2. Quên không tắt các thiết bị khi rời xe

Có nhiều chủ xe thường quên tắt các thiết bị khi rời xe, điển hình nhất là quên tắt đèn xe. Ắc quy phải hoạt động trong thời gian dài trong khi xe đang nghỉ ngơi sẽ bị hết điện. 

3. Lái xe liên tục với quãng đường ngắn

Nếu xe thường xuyên chạy quãng đường ngắn, bị kẹt xe thường xuyên hay việc chờ đèn đỏ nhiều lần sẽ làm ắc quy bị cạn kiệt năng lượng do máy phát điện của xe không cung cấp đủ điện năng nạp bổ sung. Đây là lý do khiến ô tô nhanh hết bình, bị hư hỏng, giảm tuổi thọ.

4. Xe ô tô bị ngập nước

Trời mưa gây ngập lụt, và nếu xe của bạn không may bị ngập nước thì nước sẽ tràn vào rắc cắm và đường dây gây hại cho nguồn điện, làm rỉ sét các cực và ắc quy không thể hoạt động hiệu quả. Nếu không đưa xe tới gara để khắc phục ngay thì sẽ khiến nguồn điện nhanh cạn kiệt và kéo theo hỏng hóc một số bộ phận khác trên xe. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nguồn điện nhanh chóng bị cạn kiệt và tình trạng nhiều bộ phận trên xe hỏng hóc xuất hiện.

5. Xe lâu không khởi động

Với những dòng ô tô thế hệ mới được trang bị nhiều tính năng thông minh như: các thiết bị cảnh báo an ninh, khởi động xe từ xa, đồng hồ trên xe, báo động, radio dùng sóng tần số FM…nên dù xe đã tắt hẳn máy nhưng xe vẫn còn tiêu thụ điện năng. Do đó, nếu xe thời gian dài không khởi động thì lượng điện nặng trong bình ắc quy yếu đi khiến cho xe không hoạt động được.

6. Sạc ắc quy không đúng cách

Sạc ắc quy không đúng cách sẽ khiến bình nhanh hỏng, tuổi thọ giảm

Hiện nay, sạc điện cho bình ắc quy có 2 cách là dùng bộ sạc chuyên dụng hoặc sạc tự động khi xe hoạt động. Sạc ắc quy sai cách có thể dẫn tới tình trạng “chết” ắc quy. Một số sai lầm khi sạc ắc quy cho xe ô tô là: không tháo rời bình ra ngoài khi sạc, đấu nhầm cực bình ắc quy, không kiểm tra nhiệt độ của bình trong quá trình sạc…

7. Ắc quy quá cũ

Ắc quy của xe ô tô hoạt động lâu ngày sẽ không còn được tốt như ban đầu. Vì vậy, nếu ắc quy đã quá cũ thì nên thay mới để đảm bảo hiệu quả hoạt động. Theo khuyến cáo, nên thay bình ắc quy ô tô sau 5 – 6 năm hoạt động.

8. Bộ phận phát điện bị hỏng

Bộ phát điện trên xe có nhiệm vụ chuyển hóa điện năng từ động cơ xe thành dòng điện để sạc cho ắc quy. Do đó, nếu bộ phận phát điện bị hỏng thì ắc quy sẽ không được sạc dẫn tới hết bình điện.

9. Không đưa ô tô đi bảo dưỡng định kỳ

Bảo dưỡng định kỳ là khuyến cáo với các chủ xe để kịp thời kiểm tra và xử lý những hỏng hóc của xe, trong đó có bình ắc quy. Việc chúng ta không đưa xe đi bảo dưỡng thường xuyên sẽ khiến cho ắc quy hoạt động kém hiệu quả và giảm tuổi thọ. Các kỹ thuật viên khuyến cáo, cần phải thường xuyên lau sạch mặt bình để bình hoạt động hiệu quả nhất.

II. Cách khắc phục xe ô tô hết bình

Khi ô tô hết bình, để khắc phục thì các bạn có thể thực hiện theo một trong những cách sau:

1. Kiểm tra bình ắc quy

Kiểm tra bình ắc quy

Đầu tiên, cần phải kiểm tra để xác định xem có đúng vấn đề nằm ở bình ắc quy hay không. Các bạn hãy:

 • Bật chỉ khóa sang nút ON và bảng taplo có sáng hay không đồng thời kiểm tra âm thanh bằng cách bật radio. 
 • Kiểm tra đèn pha: Nếu đèn pha sáng như thường thì không sao nhưng nếu thấy sáng mờ thì rất có thể bình ắc quy đang có vấn đề.
 • Khởi động xe: Nếu thấy xe khởi động chậm hoặc không khởi động thì xe của bạn đã hết bình. 

2. Câu bình ắc quy

Đây là phương pháp khi xe đang chạy trên đường mà bình ắc quy hết điện. Để thực hiện được phương pháp này thì cần nhờ tới một chiếc xe khác. Các bạn hãy:

 • Mở nắp capo để tìm vị trí bình ắc quy. Kiểm tra xem bình ắc quy trên xe của mình có bị nứt hay rò rỉ không. nếu thấy có dấu hiệu này thì không nên câu bình mà cần gọi xe cứu hộ. Nếu bình không vấn đề gì thì có thể thực hiện phương pháp câu bình.
 • Nhờ một chiếc xe khác đây gần với xe của mình sao cho khoảng cách giữa hai bình ắc quy là nhỏ nhất nhưng không được chạm vào nhau. Đồng thời tắt động cơ và tất cả hệ thống điện trên xe có bình ắc quy tốt.
 • Đeo găng tay bảo hộ và chuẩn bị dây điện câu bình.
 • Tại mỗi bình ắc quy đều có cực dương và cực âm được đánh dấu là “+” và “-”. Cực dương dây điện có màu đỏ và cực âm là màu đen.
 • Các bạn hãy sử dụng dây điện câu bình màu đỏ nối vào cực dương của 2 bình ắc quy. Dây điện màu đen sẽ nối với cực âm của bình ắc quy tốt, đầu còn lại nối với bulông nối mát trên xe có ắc quy hết điện. 
 • Tiếp đó, khởi động xe có bình ắc quy tốt, chú ý để chế độ cầm chừng khoảng vài phút, không tăng ga để giúp sạc điện cho bình ắc quy hết điện.
 • Sau 5 phút thì khởi động xe bị hết bình xem có được không. Nếu vẫn không được thì tháo ra thực hiện lại các thao tác trên để đảm bảo kết nối điện tốt. Nếu thử vài lần vẫn không được thì nên gọi xe cứu hộ. Nếu được thì hãy tháo dây điện câu bình ngay, chú ý không cho hai dây điện chạm vào nhau.
 • Đây chỉ là phương pháp tạm thời nên sau khi xe khởi động được, bạn nên đưa xe tới gara để được xử lý.

Câu ắc quy từ một xe ô tô khác

3. Xe dùng số sàn

Với những xe dùng số sàn thì các bạn có thể thực hiện như sau:

 • Người lái xe hãy nhả bàn đạp ly hợp và đạp bàn đạp phanh.
 • Kéo số về số 2 đồng thời bật chìa khóa nhưng không khởi động xe.
 • Nếu xe đang ở khu vực bằng phẳng thì nhờ một số người đẩy phía sau xe. Khi tốc độ xe nhanh hơn và đạt khoảng 8km/h thì bạn đạp bàn đạp ly hợp và đề máy.
 • Nếu xe không nổ thì thực hiện lại.

IV. Xe ô tô hết bình sạc bao lâu?

Các cách xử lý xe ô tô hết bình trên chỉ là phương pháp tạm thời, sau đó bạn cần phải sạc bình ắc quy cho đầy. Vậy xe ô tô hết bình sạc bao lâu?

Thời gian sạc bình ắc quy phụ thuộc vào dòng nạo, dung lượng, điện áp nạp…

Thời gian sạc đầy bình ắc quy phụ thuộc vào điện áp nạp, dung lượng, dòng nạp…

 • Theo dung lượng nạp và dòng nạp: Đối với bình 12V 100Ah sạc với dòng nạp 10A thì sau khoảng 10h bình ắc quy sẽ đầy. Nếu sử dụng dòng nạp 5A thì sau 20h bình sẽ đầy.
 • Loại máy sạc tự động: Tự động ngắt khi bình ắc quy đầy điện.
 • Với bình ắc quy không tự động sẽ sạc theo 2 giai đoạn (sạc kích dòng và sạc ngâm), tổng thời gian là từ 9 – 13h.

Những thông tin về xe ô tô hết bình điện trên chắc chắn sẽ hữu ích đối với các bạn. Nếu cần tìm hiểu cụ thể hơn, liên hệ ngay với bộ phận tư vấn của Toyota Pháp Vân để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091 190 3333

 NHẬN BÁO GIÁ