Cảm biến tốc độ bánh xe là gì? Có công dụng gì?

Để đảm bảo an toàn khi di chuyển thì không thể thiếu bộ phận cảm biến tốc độ bánh xe. Tuy nhiên, có rất nhiều người không rõ cảm biến tốc độ bánh xe là gì? cấu tạo như thế nào? có công dụng gì?… Trong bài viết dưới đây, Toyota Pháp Vân sẽ giải đáp chi tiết mọi thông tin về cảm biến tốc độ bánh xe, chắc chắn sẽ hữu ích đối với các bạn.

I. Cảm biến tốc độ bánh xe là gì?

Cảm biến tốc độ bánh xe là một bộ phận trên phanh điện tử. Bộ phận này có tác dụng chống sự hãm cứng phanh bánh xe khi giảm tốc độ đột ngột nhằm hạn chế tối đa tình trạng mất kiểm soát hướng lái và văng trượt.

II. Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phân loại cảm biến tốc độ bánh xe

1. Cấu tạo của cảm biến tốc độ bánh xe

Cảm biến tốc độ bánh xe bao gồm:

 • 1 cuộn dây
 • 1 nam châm vĩnh cửu
 • 1 lõi từ

Cảm biến tốc độ bánh xe thông thường sẽ được lắp đặt trên tâm của mỗi bánh xe tại đĩa phanh bánh trước. Một số xe dẫn động cầu sau thì chỉ có cảm biến tốc độ cảm ứng điện từ ở hộp số cuối cùng hoặc trong quá trình truyền động.

2. Nguyên lý hoạt động của cảm biến tốc độ bánh xe

Cảm biến tốc độ bánh xe ô tô sẽ dựa vào hiện tượng cảm ứng từ. Một nam châm vĩnh cửu gắn gần một bánh răng kim loại nên khi bánh răng di chuyển thì nam châm cũng chuyển động theo. Các răng đi qua nam châm sẽ tạo ra dòng điện xoay chiều và tín hiệu được đọc thông qua số lượng xung theo thời gian chuyển thành vận độ.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến tốc độ bánh xe

3. Phân loại cảm biến tốc độ bánh xe

Trên thị trường hiện nay cảm biến tốc độ bánh xe có 2 loại: kín và hở.

 • Cảm biến tốc độ bánh xe kín: Là loại cảm biến mà nam châm và bánh răng kim loại khít với nhau. Thiết kế này sẽ giúp xe hoạt động ổn định hơn và ít bám bụi tại các vị trí này hơn nên không cần bảo dưỡng hay lau chùi thường xuyên. 
 • Cảm biến tốc độ bánh xe hở: Là cảm biến mà nam châm và bánh răng kim loại tách rời nhau. Cảm biến tốc độ bánh xe hở sẽ dễ bám bụi bẩn, chúng ta sẽ phải thường xuyên bảo dưỡng và vệ sinh để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả.

III. Dấu hiệu nhận biết cảm biến tốc độ bánh xe bị lỗi

Cảm biến tốc độ bánh xe có vai trò vô cùng quan trọng nên nếu bộ phận này bị lỗi sẽ khiến chúng ta lái xe kém an toàn. Một số dấu hiệu để tài xế có thể nhận biết cảm biến tốc độ bánh xe bị lỗi là:

 • Đèn Check Engine sáng: Đây là loại đèn báo lỗi hệ thống trong động cơ. Nếu đèn này phát sáng thì rất có thể cảm biến tốc độ bánh xe bị lỗi. Sở dĩ như vậy bởi bộ điều khiển (ECM) có nhiệm vụ tiếp nhận các thông tin từ cảm biến, sau đó xử lý và gửi lại để kiểm soát và điều hành hệ thống vận hành của phanh. Nếu ECM phát hiện có gì đó sai thì đèn Check Engine sẽ phát sáng.
 • Đèn ABS sáng: Hệ thống phanh bó cứng ABS có tác dụng ngăn ngừa hãm cứng bánh xe trong những tình huống khẩn cấp mà cần giảm tốc độ. Do đó, nếu thấy đèn ABS sáng thì rất có thể cảm biến tốc độ bánh xe bị han gỉ, giắc cắm bị lỏng hay má phanh mòn…

Đèn ABS sáng cho thấy cảm biến tốc độ của bánh xe bị lỗi

 • Đèn TCS sáng: Hệ thống kiểm soát lực kéo TCS có vai trò đảm bảo độ bám đường hạn chế trượt bánh khi  di chuyển ở đường trơn hoặc tăng tốc hay cua đột ngột. Nếu đèn này phát sáng thì là dấu hiệu cho thấy cảm biến tốc độ bánh xe gặp vấn đề.

IV. Cách kiểm tra cảm biến tốc độ bánh xe

Nếu như các bạn thấy một trong những dấu hiệu cảm biến tốc độ bánh xe bị lỗi như trên thì hãy nhanh chóng kiểm tra bộ phận này để kịp thời có biện pháp xử lý.

Khi thấy báo lỗi liên quan tới cảm biến này thì hãy kiểm tra lập tức để có biện pháp khắc phục kịp thời

Để kiểm tra cảm biến tốc độ bánh xe các bạn hãy:

 •  Kiểm tra cầu chì của hệ thống phanh abs: Chi tiết đầu tiên mà các bạn cần phải kiểm tra đó là cầu chì của cảm biến này. nếu cầu chì bị đứt hoặc lỏng thì cần thay mới hoặc điều chỉnh lại.
 • Kiểm tra đường dây dẫn: Để kiểm tra đường dây dẫn chúng ta có thể sử dụng đồng hồ vạn năng. Các bạn hãy để đồng hồ ở chế độ đo điện trở và thực hiện đo từ giắc cảm biến đến giắc bộ chấp hành ABS. Từ kết quả đo chúng ta sẽ xác định được dây bị đứt hay hở để có cách khắc phục.
 • Đo điện áp của cảm biến tốc độ bánh xe: Trước khi đo điện áp cho cảm biến tốc độ bánh xe thì chúng ta cần vệ sinh cảm biến cho sạch sẽ. Sau đó, chuyển đồng hồ đo điện áp ở chế độ thang đo AC, tiếp đó nối 2 dây dò của đồng hồ vào 2 chân pin của cảm biến. Cuối cùng, bạn hãy bật thang đo và quay bánh xe. Nếu thấy đồng hồ đo không có điện áp thì có nghĩa là cảm biến tốc độ bánh xe đã bị hỏng. 
 • Kiểm tra ổ bi từ trường hoặc roto: Nếu hệ thống cảm biến tốc độ bánh xe bị lỗi thì bạn hãy kiểm tra ổ bị từ trường hoặc roto xem có bị vỡ hay bị bụi làm che đi các bánh răng hay không. Nếu bị vỡ thì thay mới, bị bẩn thì cần phải làm sạch. 

Nếu cảm biến tốc độ bánh xe bị bẩn thì phải làm sạch để bộ phận này hoạt động hiệu quả nhất

Với những thông tin về cảm biến tốc độ bánh xe trên hy vọng sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về bộ phận này và có những cách xử lý khi cảm biến bị lỗi. Để được tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ với Toyota Pháp Vân theo hotline 0932 869 868, các kỹ thuật viên sẽ giải đáp miễn phí mọi thắc mắc 24/7.

Nguồn: https://toyotaphapvan.com/

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091 190 3333

 NHẬN BÁO GIÁ