Động cơ Boxer là gì? Có gì đặc biệt mà Porsche và Subaru vẫn sử dụng?

Động cơ Boxer hiện nay tuy không được sử dụng nhiều như các loại động cơ khác nhưng những “ông lớn” trong ngành như Porsche và Subaru vẫn sử dụng cho các chiếc xe của mình. Rất nhiều người thắc mắc không biết loại động cơ này có gì đặc biệt mà các “ông lớn” vẫn còn sử dụng??? Hãy cùng Toyota Pháp Vân tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

I. Động cơ Boxer là gì?

Động cơ Boxer hay còn gọi là Flat engine – động cơ đốt trong dạng phẳng. Đây là loại động cơ ô tô có piston và xi lanh được bố trí đối xứng nằm ngang, song song với mặt đất. Chính bởi các xi lanh được bố trí trên cùng một mặt phẳng nên động cơ Boxer mới được gọi là động cơ dạng phẳng. Động cơ boxer hiện sử dụng được cả hai loại nhiên liệu là dầu diesel và xăng.

Boxer là loại động cơ đối xứng nằm ngang

Động cơ Boxer hoạt động theo nguyên lý nạp – nén – nổ – xả. Theo đó, khi các piston di chuyển tịnh tiến hay ngược chiều nhau, lực đẩy thông qua thanh tuyền sẽ được truyền đến trục khuỷu một cách đối xứng tạo ra chuyển động quay tròn của trục khủy. So với các loại động cơ khác thì cơ chế truyền động này rất trực tiếp và tối giản.

Cơ chế truyền động của động cơ Boxer

II. Ưu điểm của động cơ Boxer

Tuy có nguyên lý hoạt động đơn giản nhưng động cơ Boxer ứng dụng lại mang đến những ưu điểm rất tuyệt vời.

1. Động cơ Boxer hoạt động ổn định

Sự ổn định là ưu điểm lớn nhất của động cơ Boxer và đây cũng là lý do lớn nhất mà các “ông lớn” vẫn trung thành với loại động cơ này. Động cơ Boxer không cần thanh cân bằng bởi chúng được đặt nằm ngang trong khoang máy. Ở động cơ Boxer các piston di chuyển theo phương nằm ngang nên tạo được các lực đối nghịch tác dụng lên trục khuỷu và chúng triệt tiêu nhau. Do đó, khi xe di chuyển sẽ có độ rung rất thấp, mang đến sự ổn định cao.

Bên cạnh đó, do động cơ nằm ngang nên Boxer hạn chế được tình trạng bị văng bởi lực quán tính hay ly tâm như các động cơ dạng đứng.

2. Hiệu suất động cơ Boxer cao

Động cơ boxer có hiệu suất cao do hoạt động theo phương ngang nên lực sinh ra từ chuyển động của piston qua hộp số đến trục khuỷu rất trực tiếp, nhanh chóng và ít bị thất thoát hao phí truyền qua các cơ cấu trung gian. 

3. Xe sử dụng động cơ Boxer sẽ hoạt động êm hơn các động cơ khác

Do có kết cấu nằm ngang đối xứng nên khi hoạt động hai dãy piston tạo lực dao động ngược chiều nhau và triệt tiêu nhau nên sẽ chạy êm và ít rung hơn. Hiện nay một số thương hiệu BMW hay Mercedes và dòng LS của Lexus sử dụng động cơ thẳng hàng chữ I hoặc V chạy cũng rất êm nhưng đó là êm “cưỡng bức” chứ không phải êm từ bản chất của động cơ. Do đó, những dòng xe trên chạy thời gian càng dài thì càng bị rung nhiều hơn nhưng đối với xe dùng động cơ Boxer thì dù có chạy 10 hay 20 năm vẫn êm như ban đầu.

Động cơ boxer được thiết kế với mục đích là có khả năng tự cân bằng các giao động sinh ra trong quá trình vận hành nên chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được vấn đề trên.

Xe sử dụng động cơ Boxer chạy êm hơn các loại động cơ khác

III. Nhược điểm của động cơ Boxer

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội nhưng động cơ Boxer cũng còn tồn tại những hạn chế như:

  • Cần phải chế tạo khung xe riêng: Như đã nói ở trên, động cơ Boxer có kết cấu nằm ngang sẽ có chiều dài lớn nhưng lại hẹp về chiều ngang. Kết cấu này sẽ gây khó khăn khi bố trí động cơ xe. Để khắc phục thì nhà sản xuất cần phải chế tạo khung xe riêng để phù hợp với loại động cơ này. Bên cạnh đó, khoang động cơ khá chật hẹp nên việc vệ sinh và bảo dưỡng động cơ Boxer gặp nhiều khó khăn hơn so với các loại động cơ khác. 
  • Chi phí sản xuất cao: Chi phí sản xuất động cơ Boxer cao do cần đến hai hàng xylanh nên số linh kiện sẽ nhiều hơn. Ngoài ra, với kết cấu phức tạp hơn, các chi tiết máy cần phải gia công nhỏ gọn để tiết kiệm diện tích nên tổng chi phí lớn hơn rất nhiều so với các loại động cơ khác trên thị trường.

Chính vì 2 yếu tố trên mà không phải hãng xe nào cũng có khả năng để sử dụng động cơ Boxer cho các mẫu xe của mình. Mặt khác cũng là do tình hình người dùng thực tế, nếu sử dụng động cơ Boxer cho xe ô tô thì theo đó giá bán của xe cũng tăng lên nhiều, như vậy sẽ chỉ đáp ứng được một số phân khúc khách hàng rất nhỏ. Các hãng xe cũng tính đến vấn đề này nên sẽ lựa chọn các loại động cơ khác thay vì Boxer.

Có thể thấy, động cơ Boxer với những ưu điểm nổi bật nên chỉ được dùng cho những mẫu xe hạng sang. Nếu cần tìm hiểu cụ thể hơn nữa về loại động cơ này, liên hệ ngay với Toyota Pháp Vân để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091 190 3333

 NHẬN BÁO GIÁ