Dấu hiệu nhận biết xe ô tô hao xăng, nguyên nhân và cách khắc phục

Xe ô tô hao xăng là tình trạng rất phổ biến hiện nay. Nếu chủ xe không chú ý thì không chỉ tốn kém chi phí đổ nhiên liệu mà còn ảnh hưởng tới tuổi thọ của xe. Vậy tại sao xe ô tô hao xăng? cách kiểm tra như thế nào? làm sao để khắc phục?

I. Dấu hiệu nhận biết xe ô tô bị hao xăng

Có rất nhiều chủ xe tinh tế phát hiện ra xe bị hao xăng nhưng cũng có không ít người không chú ý nên không biết. Dưới đây là các dấu hiệu nhận biết xe ô tô bị hao xăng sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn.

 • Khí xả: Khi xe hao xăng khí xả sẽ có màu trắng hoặc đen, khói bị ứ bên trong ống bô.
 • Xe khởi động khó nổ, khi giảm tốc độ có tiếng động bất thường, hay bị chết máy…
 • Bugi bị mòn hoặc có màu đen ở chân chấu hay bị ướt… Hiện tượng cho thấy hòa khí xăng và gió không đúng tỉ lệ do thừa hoặc thiếu xăng. Nếu thừa xăng thì nhiên liệu đang bị hao phí.
 • Khí xả: Khói xe thường sẽ không có màu nhưng nếu xe đang “ăn” xăng thì khói có màu trắng hoặc đen, xe thay chạy chậm, ứ khói bên trong ống bô…

II. Nguyên nhân xe ô tô hao xăng

Xe ô tô bị hao xăng có thể do rất nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản đã được các kỹ sư giàu kinh nghiệm tổng hợp.

 1. Xe hao xăng do tích tụ nhiều bụi bẩn trong động cơ

Khi xe hoạt động, nhiên liệu sẽ bị đốt cháy nhưng không được đốt cháy hoàn toàn nên sẽ sản sinh ra các muội than bám vào động cơ. Thời gian càng dài lượng bụi bẩn càng tích tụ nhiều và nếu không thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng sẽ  các chi tiết trong hệ thống động cơ. Nếu chủ xe không chú ý bảo dưỡng sẽ có thể làm hư hỏng các chi tiết bên trong máy. Theo đó, công suất động cơ sẽ giảm đi gây hao xăng.

2. Dầu bôi trơn bị bẩn

Dầu bôi trơn khi sử dụng không tránh khỏi tình trạng bị dính cặn bụi bẩn hay tạp chất. Điều này sẽ làm giảm khả năng bôi trơn của dầu, từ đó các chi tiết máy sẽ bị ma sát nhiều hơn khi vận hành. Hậu quả là vừa bào mòn động cơ vừa khiến động cơ nóng quá mức khi hoạt động. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hay gặp khi ô tô bị hao xăng bất thường. 

3. Sử dụng dầu bôi trơn không đúng loại, kém chất lượng

Mỗi loại xe, dòng xe thù nhà sản xuất sẽ khuyến cáo dùng loại dầu bôi trơn phù hợp. Nếu bạn sử dụng dầu bôi trơn không đúng loại hoặc kém chất lượng cũng là nguyên nhân khiến ô tô bị hao xăng. Theo kinh nghiệm thì sử dụng các loại dầu có độ nhớt thấp sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu cho xe hơn.  

4. Kim phun nhiên liệu gặp vấn đề

Kim phun nhiên liệu nếu bị bẩn hoặc gặp vấn đề khiến cho lượng nhiên liệu phun ít hơn so với nhu cầu cần tiêu thụ. Nhìn thì có vẻ như như vậy là tiết kiệm nhiên liệu nhưng không phải vậy, xe do đó mà hao tổn nhiên liệu nhiều hơn. 

5. Áp suất lốp dưới mức tiêu chuẩn

Theo các kỹ sư chuyên nghiệp, khi áp suất lốp thấp thì lực cản giữa lốp xe – mặt đường sẽ lớn và công suất vận hành của xe cũng phải tăng cao khiến cho xe tốn xăng hơn bình thường.

Áp suất lốp dưới mức tiêu chuẩn

6. Cảm biến nhiệt độ nước làm mát bị lỗi

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát bị lỗi khiến cho các thông số nhiệt độ sẽ bị báo sai so với thực tế. Kết quả là nhiên liệu phun vào cho động cơ cũng có sự sai lệch (cao hơn mức bình thường).  

7. Ống xả bị tắc

Ống xả có vai trò làm giảm áp suất khí xả trong khi xe đang hoạt động. Vì vậy, nếu đường ống xả bị biến dạng khiến cho khí thải bị ứ tắc sẽ khiến xe phải tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và gây lãng phí nhiên liệu.

8. Lọc gió động cơ bẩn

Lọc gió động cơ bán nhiều bụi sẽ cản trở lượng không khí đi vào phía bên trong động cơ. Khi động cơ thiếu không khí sẽ làm tăng lượng năng lượng cần tiêu thụ dẫn đến tình trạng xe ô tô hao xăng.

Lọc gió động cơ bị bẩn là nguyên nhân khiến cho xe ô tô bị hao xăng

9. Van hằng nhiệt động cơ hoạt động kém 

Van hằng nhiệt có vai trò giữ nhiệt độ ổn định cho động cơ. Nếu van hằng nhiệt hoạt động kém sẽ làm giảm quá trình sưởi cho động cơ và xe sẽ hoạt động kém hiệu quả, tốn nhiều nhiên liệu hơn.

 10. Bugi bị bẩn hoặc bị ăn mòn

Bugi trong quá trình hoạt động sẽ có thể bị bám bụi từ muội than hoặc ma sát nhiều nên bị mòn. Khi đó, bugi sẽ giảm khả năng đánh lửa đồng thời không đốt cháy hết nhiên liệu gây hao xăng đáng kể. Nếu khởi động xe ô tô mà bạn thấy bó máy hay khó đề thì cần kiểm tra bugi ngay.

Bugi bị bẩn hoặc ăn mòn

 11. Xe ô tô bị kẹt phanh tay 

Xe bị kẹt phanh tay sẽ làm nhiệt phát sinh, tăng cao khiến dầu nhanh sôi nên nhiên liệu cần tiêu tốn cũng tăng lên.

 12. Lái xe có thói quen xấu

Một số thói quen xấu của người lái xe như đi quá nhanh và phanh gấp, tăng tốc nhanh ngay sau khi dừng đèn đỏ, không tắt máy khi đỗ xe, không về số khi leo dốc hay đi đường gồ ghề, chỉnh ga lăng ti quá lớn hay bật quá nhiều thiết bị phụ trợ không cần thiết…sẽ khiến xe bị hao xăng. 

III. Cách kiểm tra xe ô tô hao xăng và khắc phục hiệu quả

Từ những nguyên nhân khiến xe ô tô bị hao xăng trên mà chúng ta sẽ có những các kiểm tra và khắc phục hiệu quả. Nếu các bạn thấy xe có dấu hiệu hao xăng thì cần phải kiểm tra các bộ phận sau:

Kiểm tra áp suất lốp xe

 • Lốp xe: Đầu tiên, hãy kiểm tra áp suất lốp xe có nằm trong mức chuẩn của nhà sản xuất không. Nếu thấy áp suất lốp thấp hơn mức chuẩn thì cần bơm càng sớm càng tốt.
 • Lọc gió động cơ: Kiểm tra lọc gió động cơ, nếu thấy quá bẩn thì làm sạch hoặc thay mới.
 • Dầu bôi trơn: Chuẩn bị que thăm nhớt để kiểm tra dầu nhớt bôi trơn. Nếu thấy dầu ở dưới mức cho phép tối thiểu thì cần phải bổ sung dầu. Trường hợp dầu có màu sắc lạ thì nên thay dầu mới. 
 • Nước làm mát: Kiểm tra nếu thấy nước làm mát ở mức thấp thì nên bổ sung thêm hoặc thay nước làm mát mới. 
 • Bugi: Kiểm tra nếu thấy bugi có tình trạng bị bẩn, mòn, hay biến dạng thì cần vệ sinh hoặc thay bugi mới.
 • Ống xả: Kiểm tra ống xả nếu thấy bị biến dạng thì cần nắn lại để khói được thải ra ngoài khi xe chạy.

IV. Kinh nghiệm tránh xe bị hao xăng

Theo các chuyên gia, để tránh xe bị hao xăng thì nên kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ. Cụ thể:

 • Nên thay dầu ô tô sau mỗi 3.000 – 5.000 km. Một số loại xe có thể thay sau mỗi 10.000 km.
 • Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp để kịp thời phát hiện khi lốp gặp vấn đề. Nên kiểm tra tối thiểu 1 lần/tháng.
 • Thay lọc dầu định kỳ theo khuyến cáo.
 • Vệ sinh lọc gió sau mỗi 5.000 km và thay mới sau mỗi 20.000 km.
 • Kiểm tra nước làm mát thường xuyên, thay mới sau mỗi 20.000 km.
 • Chú ý vệ sinh bugi sau mỗi 20.000 km và thay mới sau mỗi 40.000 – 100.000 km.

Ngoài ra, chủ xe cũng cần chú ý:

Lái xe cần bỏ những thói quen xấu như: chạy với vận tốc không đều, không tập trung khi lái xe…

 • Lái xe với vận tốc đều, tập trung khi lái xe. Nếu chạy xe lúc nhanh lúc chậm với vận tốc không đều sẽ khiến nhiên liệu bị đốt cháy nhiều, dẫn tới hao xăng.
 • Không để nhiều đồ đạc linh tinh, không cần thiết lên xe. Trọng lượng của xe tăng tương đương với việc xe sẽ tốn nhiều nhiên liệu hơn khi vận hành.
 • Không nên lắp thêm phụ kiện bên ngoài của xe bởi sẽ ảnh hưởng tới nguyên tắc khí động học của xe, sức cản không khí gia tăng sẽ tốn nhiều nhiên liệu.

Trên đây là những thông tin về xe ô tô hao xăng, hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho các bạn. Khi thấy xe có dấu hiệu hao băng bất thường thì các bạn nên tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục sớm nhất có thể để đảm bảo an toàn.

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091 190 3333

 NHẬN BÁO GIÁ