Hệ thống Cruise Control là gì? Có tác dụng gì? Có bị lỗi không?

Cruise Control là hệ thống được trang bị trên hầu hết các mẫu xe ô tô hiện nay. Tuy nhiên, thực tế có không ít người không hiểu được Cruise Control là gì? có chức năng gì? cách sử dụng ra sao?… Tất cả các vấn đề này sẽ được Toyota Pháp Vân giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

I. Hệ thống Cruise Control là gì?

Cruise Control là hệ thống cho phép duy trì tốc độ lái xe ở một tốc độ nhất định được người lái điều chỉnh. 

Cấu tạo của hệ thống Cruise Control bao gồm 3 bộ phận: cảm biến tốc độ, bộ điều khiển và cơ chế chấp hành. 

Theo đó, cảm biến tốc độ sẽ nhận biết tốc độ xe thực tế sau đó truyền tín hiệu đến bộ điều khiển. Bộ điều khiển sau khi nhận sẽ truyền tín hiệu đến van chân không và van chân không sẽ điều khiển độ mở của bướm ga phù hợp. Lúc này, xe sẽ tự động chạy duy trì ở tốc độ đã được cài đặt. Lúc này, tài xế có thể nghỉ ngơi và bỏ chân ga ra khỏi bàn đạp ga.

Hệ thống Cruise Control cho phép duy trì tốc độ lái xe ở một mức nhất định

II. Hệ thống Cruise Control có tác dụng gì?

Có thể thấy, hệ thống Cruise Control có vai trò vô cùng quan trọng và hữu ích với xe ô tô, nhất là với những tài xế chạy đường cao tốc trong khoảng thời gian dài. Nó giúp tài xế có thời gian nghỉ ngơi, giảm căng thẳng và tiết kiệm nhiên liệu rất hiệu quả. Sở dĩ nói tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả là vì khi kích hoạt hệ thống, bộ điều khiển điện tử ECU sẽ tự động tính toán lượng nhiên liệu phù hợp để điều khiển xe với tốc độ đã cài đặt. Và lúc này xe chỉ tiêu hao đúng mức nhiên liệu đó mà không có tình trạng tăng giảm đột ngột nên sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu rất tốt.

Một số tài xế có thói quen tăng tốc khi chạy đường cao tốc bởi chạy rất “bon”. Trong nhiều trường hợp vượt quá tốc độ cho phép sẽ bị phạt hoặc gây ra tai nạn giao thông. Nhưng khi sử dụng Cruise Control tài xế sẽ tránh được việc điều khiển xe quá tốc độ vì đã được cài đặt ở một tốc độ nhất định rồi. 

III. Ưu – Nhược điểm của hệ thống Cruise Control

Hệ thống Cruise Control cũng có những ưu – nhược điểm nhất định. Các bạn cần nắm được để có thể hiểu hơn về hệ thống này và sử dụng cho hiệu quả.

1. Ưu điểm của hệ thống Cruise Control

 • Giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi cho tài xế chạy cao tốc đường dài. Việc giữ chân ga liên tục ở một vị trí trong thời gian dài sẽ khiến tài xế mỏi chân và gây căng thẳng, mệt mỏi. Việc xe tự động chạy ở một tốc độ nhất định giúp tài xế không cần phải giữ chân ga, có thời gian nghỉ ngơi để giảm stress.
 • Tiết kiệm nhiên liệu: Xe chạy ở một tốc độ nhất định không tăng giảm thất thường sẽ giúp giảm tiêu hao năng lượng.
 • Không vượt quá tốc độ: Việc giữ chân ga lâu sẽ khiến tài xế vô tình đạp mạnh hơn mà không để ý dẫn tới việc chạy quá tốc độ cho phép. Nhưng với Cruise Control sẽ không có tình trạng này xảy ra bởi xe đã được cài đặt chạy ở một tốc độ nhất định.

Sử dụng hệ thống Cruise Control sẽ tránh chạy quá tốc độ

2. Nhược điểm của hệ thống Cruise Control 

 • Dễ bị phân tâm: Do đã được cài đặt ở tốc độ nhất định nên nhiều tài xế chủ quan, không nhìn đường hoặc lơ là. Việc lái xe không tập trung như thế này sẽ ảnh hưởng đến tầm quan sát, khiến tài xế khó xử lý trong một số tình huống nhất định.
 • Không thể giảm tốc độ ngay lập tức: Khi xe đã cài đặt chế độ chạy tự động thì nếu gặp chướng ngại vật hoặc lối rẽ thì bạn không thể giảm tốc độ ngay lập tức được. Trong một số trường hợp sẽ có thể gây tai nạn.
 • Khó lái xe trong điều kiện thời tiết xấu: Kiểm soát hành trình Cruise Control sẽ khiến lốp xe giảm độ bám trên đường. Và trong điều kiện thời tiết xấu sẽ khó giảm tốc độ để tránh chướng ngại vật.

IV. Những lỗi thường gặp của hệ thống Cruise Control

Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control sau thời gian dài hoạt động có thể gặp một số trục trặc. Theo các kỹ sư giàu kinh nghiệm thì lỗi của Cruise Control thường do một số bộ phận khác của xe gây nên.

 • Lỗi do công tắc điều khiển: Công tắc điều khiển hành trình không kết nối được với CCM do các tiếp điểm bên trong bị mòn. Lúc này, hệ thống Cruise Control sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn.
 • Cảm biến tốc độ của xe bị lỗi: Cảm biến tốc độ của xe có vai trò xác nhận tốc độ để báo cho bộ điều khiển. Do đó, nếu bộ phận này bị lỗi thì không để xác nhận và truyền tín hiệu dẫn tới hệ thống kiểm soát hành trình không hoạt động.
 • Điện của hệ thống xảy ra vấn đề: Cruise Control là hệ thống điện tử, nên nếu bộ phận điện của ô tô xảy ra vấn đề thì hệ thống kiểm soát hành trình sẽ ngừng hoạt động. 
 • Cáp xoắn ốc của hệ thống Cruise Control bị hở hoặc đứt: Cáp xoắn ốc là bộ phận kết nối các mạch điện trong cột lái với các bộ phận trong vô lăng. Nếu bộ phận này bị hở hoặc đứt thì công tắc sẽ không kết nối được với CCM.
 • Bị rò rỉ chân không: Hệ thống kiểm soát hành trình trên một số phương tiện được điều khiển thông qua liên kết dẫn động bằng cáp, truyền động bằng chân không. Vì vậy, nếu hệ thống bị rò rỉ chân không thì Cruise Control không hoạt động được.
 • Cầu chì và rơ le: Khi cầu chì bị lỗi hoặc bị nổ thì tất cả các nguồn điện trong mạch bị mất kết nối và đương nhiên là hệ thống Cruise Control sẽ không hoạt động.
 • Công tắc đèn phanh bị lỗi: Hệ thống Cruise Control được kết nối với công tắc bàn đạp phanh. Khi muốn ngắt hệ thống này thì tài xế cần nhấn bàn đạp phanh. Trường hợp công tắc bàn đạp phanh bị lỗi thì hệ thống Cruise Control sẽ tự động ngắt.

Hệ thống Cruise Control bị lỗi do một số bộ phận khác gây nên

V. Cách xử lý hệ thống Cruise Control bị lỗi

Khi hệ thống Cruise Control bị lỗi thì chúng ta cần xác định xem phanh có còn hoạt động hay không để có cách xử lý phù hợp.

 • Nếu Cruise Control lỗi và phanh vẫn hoạt động bình thường thì tài xế hãy chuyển cần số mo, sau đó đạp phanh từ từ để xe giảm tốc độ dần. Không nên đạp phanh mạnh trong trường hợp này.
 • Nếu Cruise Control lỗi và mất phanh xe thì người lái nên giữ bình tĩnh và chuyển xe về mo đồng thời kéo phanh tay chậm và luôn phải giữ vô lăng. Trường hợp phanh tay không hiệu quả thì tài xế cần lập tức đẩy cần số liên tục giữa hai số N và D để ghìm xuống dưới tốc độ mà Cruise Control hoạt động với mục đích là hệ thống vô hiệu hóa. Chú ý, lúc này các bạn không được tắt động cơ bởi như vậy sẽ rất khó để điều khiển xe. 

VI. Lưu ý khi sử dụng hệ thống Cruise Control

Hệ thống Cruise Control mang đến nhiều lợi ích nhưng khi sử dụng thì cần lưu ý một số vấn đề sau:

Khi sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình thì cần chú ý một số vấn đề để đảm bảo xe chạy hiệu quả và an toàn

 • Tìm hiểu về hệ thống công tắc của Cruise Control với các ký tự để có thể kịp thời sử dụng khi cần.
 • Luôn chú ý đến tình trạng giao thông khi đã cài đặt chế độ chạy tự động để tránh những tình huống nguy hiểm.
 • Tuy nghỉ ngơi nhưng không nên đặt nhiều sự chú ý vào các thiết bị điện tử khác như điện thoại, ipad hay ngủ mà cần giữ tinh thần luôn tỉnh táo.
 • Không sử dụng Cruise Control trong thành phố hoặc những đoạn đường có mật độ giao thông cao. 
 • Những lái xe mới không nên sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình này.
 • Tuy có thể bỏ chân ra khỏi bàn đạp phanh cho đỡ mỏi nhưng chân vẫn phải để gần bàn đạp phanh để kịp thời đạp khi cần. Tuyệt đối không gác chân khi đang lái xe.
 • Không sử dụng Cruise Control tại những cung đường có địa hình không bằng phẳng.

Trên đây là những thông tin về hệ thống Cruise Control chắc chắn sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn và vận dụng một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn lái xe an toàn!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091 190 3333

 NHẬN BÁO GIÁ