Tại sao quạt két nước ô tô kêu to? Làm thế nào để khắc phục?

Quạt két nước ô tô là một trong những bộ phận có vai trò rất quan trọng đối với động cơ. Nếu bộ phận này gặp vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới động cơ và một số bộ phận khác. Vậy quạt két nước ô tô là gì? có công dụng gì? giá bao nhiêu?…

I. Quạt két nước ô tô là gì? Có công dụng gì?

Quạt két nước ô tô hay còn gọi là quạt làm mát ô tô. Đây là một bộ phận thuộc hệ thống làm mát trên ô tô. Quạt két nước có nhiệm vụ tạo ra luồng không khí đồng thời tăng tốc độ lưu thông của không khí đi qua két nước với mục đích làm mát cho động cơ. Chính vì vậy, quạt két nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu năng và tuổi thọ của xe hơi. 

Quạt két nước có nhiệm vụ làm mát động cơ
Quạt két nước có nhiệm vụ làm mát động cơ

II. Các lỗi thường gặp của quạt két nước ô tô

Quạt két nước sau thời gian dài sử dụng cũng sẽ gặp phải các vấn đề như phát ra tiếng kêu to hoặc không hoạt động. Lúc này, nếu chúng ta không tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách khắc phục thì chắc chắn với bạn rằng động cơ sẽ sớm hỏng.

Theo các kỹ sư giàu kinh nghiệm, có rất nhiều nguyên nhân khiến cho quạt két nước ô tô kêu to hoặc không hoạt động. Một số nguyên nhân có thể kể đến như:

  • Cầu chì bị hỏng: Cầu chì bị hỏng sẽ khiến cho quạt két nước không chạy hoặc chạy rất yếu, không đủ khả năng làm mát cho động cơ.
  • Cảm biến nhiệt độ hỏng: Quạt két nước chỉ được kích hoạt khi động cơ ô tô đạt đến độ nóng nhất định. Để hệ thống ECU biết động cơ đã đạt mức độ nóng hay chưa thì sẽ thông qua cảm biến nhiệt. Nếu bộ phận này bị hỏng, nhiệt độ truyền tới ECU không chính xác thì sẽ không thể kích hoạt được quạt két nước. 
  • Dây điện hỏng: Dây điện hỏng khiến quạt két nước ô tô không chạy. Trường hợp này, bạn hãy kiểm tra 2 cực của dây điện. Sử dụng vôn kế để kiểm tra, nếu dòng điện không chạy qua thì có nghĩa là dây đã bị hỏng và bạn cần phải thay mới.
  • Bộ ly hợp của quạt gặp vấn đề: Bộ ly hợp là bộ phận kết nối quạt két nước với hệ thống trục động cơ. Nếu lò xo của ly hợp bị ăn mòn thì quạt két nước sẽ bị kẹt, phát ra tiếng kêu rất to hoặc không quay nữa.
  • Động cơ tản nhiệt bị hỏng: Động cơ tản nhiệt bị hỏng sẽ làm cho quạt két nước không quay được. Để kiểm tra, bạn hãy kết nối quạt với nguồn pin. Nếu làm như vậy mà quạt vẫn không quay thì cần xem xét điện áp. 

III. Cách kiểm tra quạt két nước ô tô

Qua công dụng của quạt két nước ô tô ở trên thì chúng ta đều thấy được rằng đây là một bộ phận rất quan trọng. Do đó, các chủ xe nên thường xuyên kiểm tra hệ thống điều khiển quạt két nước để đảm bảo xe luôn hoạt động ổn định. Nếu không am hiểu về các chi tiết của xe thì các bạn nên đưa xế yêu tới gara ô tô để được các kỹ thuật viên chuyên nghiệp kiểm tra.

Kiểm tra cầu chì nằm trong khoang động cơ
Kiểm tra cầu chì nằm trong khoang động cơ

Cách kiểm tra quạt két nước ô tô như sau:

  • Đầu tiên cần kiểm tra quạt: Bạn hãy mở nắp động cơ sau đó khởi động xe và bật điều hòa ở mức cao nhất. Tiếp theo để ý xe quạt két nước có quay không hoặc quay có ổn định không.
  • Trường hợp quạt két nước không chạy thì hãy kiểm tra ngay cầu chì nằm trong khoang động cơ. Bạn có thể xác định mức độ hư hỏng của cầu chì bằng đồng hồ vạn năng. Nếu cầu chì hỏng thì cần thay mới chi tiết này.
  • Trường hợp cầu chì vẫn hoạt động bình thường nhưng quạt két nước vẫn không quay thì sẽ tiến hành kiểm tra hệ thống nguồn điện và dây dẫn xem các đầu nối có bị hỏng hay ăn mòn không.

IV. Quạt két nước ô tô giá bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay, quạt két nước ô tô có rất nhiều loại đến từ các thương hiệu khác nhau. Giá của chúng cũng có sự chênh lệch dựa theo xuất xứ, thương hiệu, chất lượng… Thông thường, giá quạt két nước ô tô dao động từ khoảng 500.000 – 5.000.000 vnđ. Để mua quạt két nước ô tô chất lượng, giá tốt thì các bạn nên tới những gara ô tô hoặc cửa hàng uy tín.

Trên đây là những thông tin về quạt két nước ô tô hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho các bạn. Ngoài quạt két nước thì ô tô khi vận hành còn gặp rất nhiều vấn đề khác. Nếu chúng ta không tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Vì vậy, các bạn hãy thường xuyên theo dõi toyotaphapvan.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091 190 3333

 NHẬN BÁO GIÁ