Dấu hiệu hư bơm xăng ô tô và cách kiểm tra đơn giản ai cũng làm được

Bơm xăng ô tô bị hư sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hoạt động của xe. Bộ phận này tuy hoạt động bền bỉ nhưng cũng không tránh khỏi tình trạng hư hỏng. Nếu chủ xe không kịp thời phát hiện và khắc phục sẽ dẫn tới rất nhiều hệ lụy. Vậy bơm xăng ô tô là gì? Dấu hiệu nào cho thấy bơm xăng ô tô gặp vấn đề? Làm sao để kiểm tra hư bơm xăng ô tô?

I. Bơm xăng ô tô là gì? Cấu tạo bơm xăng ô tô

Bơm xăng ô tô là bộ phận làm nhiệm vụ hút nhiên liệu từ bình chứa và đưa đến kim phun với áp suất được duy trì ổn định, đưa xăng vào buồng đốt xi lanh động cơ. Bơm xăng được đặt ở bên trong thùng nhiên liệu. Việc này sẽ giúp giảm được tiếng ồn đồng thời bơm xăng cũng được làm mát.

Cấu tạo bơm xăng ô tô gồm: 

  • Mô tơ điện
  • Van kiểm soát một chiều 
  • Tua bin cánh quạt
Cấu tạo của bơm xăng ô tô khá đơn giản
Cấu tạo của bơm xăng ô tô khá đơn giản

II. Dấu hiệu hư bơm xăng ô tô 

Bơm xăng ô tô sau một thời gian sử dụng có thể gặp một số hư hỏng dẫn tới ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe ô tô. Nếu chúng ta không kịp thời phát hiện sẽ rất dễ gây nên những hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại về cả tài sản và con người. Một số dấu hiệu nhận biết bơm xăng xe ô tô bị hư hỏng là:

1. Xe khó khởi động

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi bơm xăng ô tô bị hư đó là xe khó khởi động. Bơm xăng bị yếu dẫn tới áp suất nhiên liệu bị thấp, không đủ để khởi động máy hoặc khởi động rất nhiều lần mới được.

Bơm xăng bị yếu dẫn tới áp suất nhiên liệu bị thấp làm cho xe khó khởi động
Bơm xăng bị yếu dẫn tới áp suất nhiên liệu bị thấp làm cho xe khó khởi động

2. Xe chết máy đột ngột

Xe đang chạy bình thường mà bị chết máy đột ngột cũng là hiện tượng thường gặp khi bơm xăng gặp vấn đề. Theo các kỹ thuật viên, nếu xe gặp tình trạng chết máy đột ngột có nghĩa là áp suất nhiên liệu tới buồng đốt thấp hoặc bơm xăng bị bẩn. Khi xe chết máy đột ngột bạn chỉ cần chờ động cơ nguội là có thể khởi động lại xe. Tuy nhiên thì nên đưa xe tới gara ô tô uy tín kiểm tra và khắc phục càng sớm càng tốt.

3. Bơm xăng ô tô bị quá nhiệt

Nếu xăng trong bình chứa thường xuyên thấp sẽ dẫn tới tình trạng bơm xăng hoạt động liên tục nhưng không được làm mát và bị quá nhiệt. Bơm xăng bị quá nhiệt lâu ngày sẽ bị hỏng và lúc này đèn Check Engine cũng sẽ bật sáng để cảnh báo cho người lái.

4. Bơm xăng bị bẩn

Khi bơm xăng lâu ngày không được vệ sinh bị nhiễm bẩn sẽ làm cho áp suất nhiên liệu giảm xuống. Việc này sẽ ảnh hưởng đến nhiên liệu từ bơm xăng đi đến kim phun và vào buồng đốt. Nếu thấy bơm xăng bị bẩn thì nên đưa xe tới gara để làm sạch, đảm bảo cho động cơ hoạt động trơn tru.

5. Bình nhiên liệu phát ra tiếng ồn lớn

Khi xe vận hành, bơm xăng hoạt động sẽ tạo ra tiếng ồn trong bình nhiên liệu. Nhưng nếu bạn thấy tiếng ồn phát ra lớn hơn mức bình thường thì chắc chắn là bơm xăng đã gặp vấn đề. Lúc này hãy kiểm tra để xử lý sớm.

6. Bình xăng không phát ra tiếng ồn

Thông thường khi xe hoạt động sẽ có tiếng ồn phát ra từ bình chứa nhiên liệu. Nếu bạn bật khóa điện sang nút ON mà không thấy có tiếng ồn phát ra thì bơm xăng ô tô đã bị hư. Trường hợp này, hãy kiểm tra bơm xăng, hệ thống điện trên ô tô, rơ le điện và dây nối.

7. Lượng khí thải nhiều hoặc ít bất thường

Nếu thấy khí thải của xe xả ít hơn nhiều thì đây là dấu hiệu cho thấy bơm xăng bị thiếu nhiên liệu. Ngược lại, nếu khí xả tăng đáng kể, có khói trắng nhiều thì rất có thể do hệ thống bơm xăng bị hỏng van 1 chiều, không duy trì được áp suất khiến cho buồng đốt đánh lửa không kịp dẫn tới thừa nhiên liệu.

Lượng khí thải nhiều bất thường báo hiệu bơm xăng ô tô bị hư
Lượng khí thải nhiều bất thường báo hiệu bơm xăng ô tô bị hư

8. Xe bị hao xăng

Áp suất nhiên liệu không ổn định (áp suất cao) sẽ khiến xe bị hao xăng. Điều này không chỉ khiến chúng ta tốn kém chi phí mà còn ảnh hưởng tới nhiều bộ phận khác của động cơ.

III. Cách kiểm tra bơm xăng ô tô

Rất nhiều tài xế thắc mắc là làm thế nào để kiểm tra bơm xăng ô tô bởi cũng không thể để đến mức xuất hiệu các lỗi bơm xăng ô tô như trên mới tiến hành kiểm tra. Các kỹ sư chuyên nghiệp cho hay, cách kiểm tra hư bơm xăng ô tô cũng khá đơn giản:

Kiểm tra áp suất của bơm xăng ô tô xem có bị thấp hay không
Kiểm tra áp suất của bơm xăng ô tô xem có bị thấp hay không
  • Đo áp suất bơm xăng: Áp suất bơm xăng tiêu chuẩn nằm ở mức 2,5 – 3,5 kg/cm2 và đo áp suất bơm xăng là một trong những cách kiểm tra lỗi bơm xăng đơn giản nhất. Để kiểm tra, bạn hãy lắp đồng hồ đo áp suất bơm xăng vào cổng chờ ở khoang máy ô tô. Nếu thấy áp suất thấp hơn mức bình thường thì bơm xăng đang bị lỗi hoặc đường ống nhiên liệu gặp trục trặc. 
  • Tháo ống dẫn xăng để kiểm tra: Bạn hãy tắt khóa điện về OFF, sau đó tháo ống dẫn xăng rồi bật khóa sang nút ON. Nếu lúc này bạn thấy xăng trào ra ngoài đường ống đồng nghĩa với việc bơm xăng ô tô vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng cho những người có hiểu biết và kinh nghiệm trong việc sửa chữa ô tô.
  • Kiểm tra tiếng ồn từ bình chứa nhiên liệu: Bạn hãy bật khóa điện về nút ON, nếu thấy khu vực bình nhiên liệu không có tiếng ồn chứng tỏ bơm xăng bị lỗi.
  • Phun xăng trực tiếp vào họng gió: Các bạn thử phun xăng vào họng gió trước bướm ga và cho nổ máy xe. Nếu xe nổ được thì bơm xăng bị lỗi là rất lớn.

IV. Bơm xăng ô tô giá bao nhiêu tiền?

Tuổi thọ của bơm xăng ô tô là rất cao nên các bạn cũng không cần phải thường xuyên kiểm tra hay bảo dưỡng như các bộ phận khác. Nếu kiểm tra thấy bơm xăng ô tô bị bẩn thì vệ sinh cho sạch sẽ. Trường hợp bơm xăng bị hư hỏng thì thay mới. Giá của bơm xăng ô tô trên thị trường hiện nay dao động từ 2 – 6,5tr tùy thuộc vào xuất xứ và thương hiệu.

Từ những dấu hiệu cho thấy hư bơm xăng ô tô trên mà chúng ta sẽ có cách kiểm tra và xử lý kịp thời. Xe trong quá trình vận hành sẽ còn gặp rất nhiều lỗi khác, chủ xe cần phải chú ý tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục để đảm bảo an toàn cho cả xe và người. 

Chúc các bạn thượng lộ bình an!

Nguồn: Toyota Pháp Vân Hà Nội

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091 190 3333

 NHẬN BÁO GIÁ