Xe bị kẹt chân ga: Dấu hiệu, Nguyên nhân và Cách xử lý nhanh nhất

Xe bị kẹt chân ga khi đang di chuyển rất nguy hiểm, nếu tài xế không bình tĩnh xử lý thì có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Trong bài viết này, Toyota Pháp Vân sẽ giúp các bạn tìm hiểu nguyên nhân xe ô tô bị kẹt chân ga và cách xử lý khi xe bị kẹt chân ga. 

I. Dấu hiệu nhận biết và hậu quả khi xe bị kẹt chân ga

Kẹt chân ga ô tô là hiện tượng hiếm gặp nhưng không phải là không xảy ra. Khi ô tô bị kẹt chân ga, xe sẽ đột ngột tăng tốc và rất dễ gây tai nạn giao thông nếu tài xế mất bình tĩnh, không làm chủ được tình huống.

Một số dấu hiệu nhận biết xe ô tô của bạn đang bị kẹt chân ga là:

 • Đồng hồ tua máy đột ngột dâng cao trên 3000 vòng/phút
 • Xe tăng tốc bất ngờ
 • Xe mất phanh
 • Khi bạn nhả hay đạp phanh thì tốc độ của xe cũng không giảm

II. Nguyên nhân chân ga ô tô bị kẹt

Thực tế cho thấy, xe ô tô bị kẹt ga xuất phát từ 2 nguồn nguyên nhân: nhà sản xuất và người lái xe.

 • Do phía nhà sản xuất: Chân ga xe ô tô bị kẹt có thể do một thành phần trong hệ thống quản lý động cơ hay ống chân không bị lỗi. Hoặc cũng có thể do một liên kết của bộ tăng tốc bị hỏng. Những lỗi này rất hiếm gặp nhưng cũng không phải là không có, và nó là lỗi từ phía nhà sản xuất. Nếu trước khi xe được tung ra thị trường, nhà sản xuất không có các bước kiểm tra, kiểm định thì sẽ gặp.
 • Do người lái xe: Đa số trường hợp xe bị kẹt chân ga là do người lái sử dụng loại giày dép phức tạp hoặc giày cao gót. Vì vậy, khuyến cáo khi lái xe ô tô nên chọn các loại giày bệt, dép có quai trơn hay giày thể thao để dễ dàng thực hiện các thao tác. Ngoài ra, nếu chủ xe để các vật dụng cá nhân rơi xuống sàn buồng lái hoặc để để thảm trải sàn quá gần chân ga cũng sẽ khiến xe bị kẹt ga. Bên cạnh đó, nếu xe đã mua lâu năm mà chủ xe không thường xuyên bảo trì bảo dưỡng khiến cho chân ga bị xuống cấp mà không kịp thời sửa chữa và thay mới cũng sẽ dẫn tới tình trạng không nhạy hoặc bị kẹt.
Đi giày cao gót điều khiển xe cũng là một trong những nguyên nhân khiến chân ga bị kẹt 
Đi giày cao gót điều khiển xe cũng là một trong những nguyên nhân khiến chân ga bị kẹt 

III. Cách xử lý khi xe bị kẹt chân ga

Như đã nói ở trên, kẹt chân ga là một hiện tượng rất nguy hiểm, nếu không xử lý được sẽ dẫn tới hậu quả vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng tới an toàn của chính tài xế và những người tham gia giao thông khác. Tuy nhiên, khi gặp tình huống này nếu chúng ta bình tĩnh và biết cách xử lý thì hoàn toàn có thể đảm bảo an toàn nhé các bạn.

Cách xử lý khi xe bị kẹt chân ga như sau: 

 • Đầu tiên, tài xế hãy giữ bình tĩnh và những người có mặt trên xe lúc đó cũng phải giữ bình tĩnh, tránh làm ảnh hưởng tới tài xế.
 • Tiếp theo, hãy bật đèn báo khẩn cấp (nút tam giác màu đỏ trên bảng taplo) để thông báo cho các phương tiện khác đang cùng lưu thông trên đường chú ý.
Bật đèn cảnh báo cho các phương tiện cùng tham gia giao thông khác
Bật đèn cảnh báo cho các phương tiện cùng tham gia giao thông khác
 • Sau đó, dùng mũi chân phải nâng bàn đạp ga lên. Lúc này tài xế sẽ kiểm tra xem có vật gì bị mắc kẹt phía dưới bàn đạp ga hay không. Nếu bàn đạp ga được nâng lên và xe có dấu hiệu giảm tốc độ thì tài xế chú ý quan sát sau đó từ từ đưa xe vào lề đường. Khi thực hiện bước này thì không nên dùng mũi chân trái để nâng bàn đạp ga bởi sẽ bị vướng. 
 • Gạt cần số về N: Nếu bạn đã thử nâng chân ga nhiều lần nhưng vẫn bị kẹt, không có chuyển biến gì thì hãy nhanh chóng gạt cần số về N (với xe số tự động). Động tác này sẽ giúp ngắt truyền động từ động cơ xuống bánh xe để ô tô trôi theo quán tính. Với xe số sàn thì phải đạp chân côn trước khi chuyển cần số về N.
 • Khi đã chuyển số về N thì tài xế cần đạp phanh đều đều (không được ngắt, nhả) để hãm xe, giảm tốc độ từ từ để đưa xe tấp vào lề an toàn. Với xe số tự động chỉ cần đạp và giữ đều chân phanh, không được đạp côn. Với xe số sàn thì lái xe cần tiếp tục đạp côn để động cơ không truyền động xuống bánh. 
 • Cuối cùng, gọi trợ giúp từ cứu hộ: Khi xe đã dừng vào lề an toàn thì tài xế hãy gọi cứu hộ trợ giúp để đưa xe tới gara gần nhất kiểm tra và sửa chữa. Tuyệt đối không cố gắng khởi động lại xe.

Ngoài ra, trong quá trình xử lý xe bị kẹt chân ga thì tài xế cần chú ý:

 • Tuyệt đối không tắt máy xe: Nếu tài xế tắt máy xe thì hệ thống trợ lái bị vô hiệu hóa, tay lái bị cứng khiến cho việc điều khiển xe trở nên khó khăn, nhất là với những xe ô tô đang di chuyển với tốc độ cao.
 • Không kéo phanh tay: Phanh tay chỉ có tác dụng giúp xe đứng yên khi xe không hoạt động, nếu xe hoạt động thì loại phanh này không có tác dụng. Việc cố tình sử dụng phanh tay sẽ chỉ khiến xe dễ bị trượt mất kiểm soát do bánh sau đã bị khoá lại.
Không kéo phanh tay mà cần sử dụng bàn đạp phanh
Không kéo phanh tay mà cần sử dụng bàn đạp phanh

Cách xử lý khi xe bị kẹt chân ga không quá phức tạp, quan trọng là mọi người cần bình tĩnh để thực hiện các bước là xe có thể dừng lại an toàn.

Biết được nguyên nhân và cách xử lý khi xe bị kẹt chân ga trên sẽ giúp tài xế rút kinh nghiệm và chủ động khi gặp tình huống này. Nếu các bạn cần tư vấn cụ thể hơn, hãy liên hệ ngay với Toyota Pháp Vân để được hỗ trợ miễn phí.

Chúc các bạn thượng lộ bình an!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091 190 3333

 NHẬN BÁO GIÁ