Máy bơm nước làm mát ô tô là gì? Dấu hiệu nhận biết hỏng hóc bạn nhất định phải biết

Máy bơm nước làm mát ô tô có vai trò vô cùng quan trọng đối với động cơ xe. Nếu bộ phận này bị hư hỏng mà các chủ xe không phát hiện và xử lý kịp thời sẽ dẫn tới làm hư hỏng nhiều bộ phận khác của xe cũng như gây cháy nổ xe. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, Toyota Pháp Vân sẽ thông tin chi tiết nhất về máy bơm nước làm mát ô tô để các bạn có thể hiểu rõ hơn.

I. Máy bơm nước làm mát ô tô là gì

Máy bơm nước làm mát ô tô là một bộ phận thuộc hệ thống làm mát bằng nước của xe. Bộ phận này làm nhiệm vụ cung cấp nước cho hệ thống làm mát với áp suất và lưu lượng nhất định, giúp duy trì mức nhiệt độ bình thường để động cơ có thể hoạt động hiệu quả nhất. 

II. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm nước làm mát ô tô

1. Cấu tạo máy bơm nước làm mát ô tô

Máy bơm nước trên xe ô tô được gắn phía trước động cơ, có cấu tạo đơn giản gồm: 

  • Thân máy bơm làm bằng gang hoặc hợp kim nhẹ.
  • Trục bơm làm bằng thép.
  • Đĩa làm bằng gang, nhựa hoặc gỗ nhíp.
  • Cánh bơm làm bằng gang, nhựa hoặc gỗ nhíp.

Bơm nước làm mát là loại bơm đẩy dẫn động, có 1 đai dẫn động thực hiện chức năng truyền chuyển động quay của trục khuỷu dẫn động cho bơm nước.

Máy bơm nước làm mát ô tô

Máy bơm nước làm mát ô tô có cấu tạo khá đơn giản

2. Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước làm mát ô tô

Máy bơm nước làm mát ô tô hoạt động theo nguyên lý sau:

  • Bơm nước tiếp nhận dẫn động từ dây đai và nhận công suất từ trục khuỷu, đĩa bơm quay tạo ra chân không hút nước làm mát với nhiệt độ thấp ở két nước vào tâm đĩa. 
  • Nhờ lực ly tâm, nước sẽ văng ra ngoài thành bơm và lúc này nước mát đi vào động cơ theo đường ống bên dưới, lấy nhiệt nóng của lốc máy và đi lên nắp máy làm mát toàn bộ hệ thống trước khi trở về két nước.
  • Tốc độ bơm tỷ lệ thuận với tốc độ của động cơ.  Động cơ càng tăng thì tốc độ bơm càng cao để đảm bảo lượng nước mát giảm nhiệt cho động cơ.

III. Dấu hiệu nhận biết máy bơm nước làm mát ô tô bị hỏng

Máy bơm nước làm mát cho ô tô sau thời gian sử dụng sẽ bị hư hỏng. Nếu chúng ta không kiểm tra và khắc phục kịp thời thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới động cơ. Một số dấu hiệu nhận biết máy bơm nước làm mát bị hỏng dưới đây sẽ giúp ích nhiều cho các bạn.

1. Xe ô tô có tiếng kêu cạch cạch

Nếu bơm nước làm mát ô tô gặp vấn đề thì thông thường dây đai hoặc puli sẽ phát ra tiếng kêu cạch cạch. Khi chúng ta phát hiện ra xe có tiếng kêu như thế này thì nên kiểm tra sớm để khắc phục.

2. Đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát phát sáng

Đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát quá cao, vượt nhiệt độ cho phép

Nhiệt độ nước làm mát ở mức cao là do xe bị thiếu nước làm mát, máy bơm nước làm mát hoạt động không ổn định. Khi nước làm mát quá nóng thì nhiệt độ động cơ cũng tăng và xe sẽ bật đèn cảnh bảo. Nếu các bạn vẫn tiếp tục cho xe chạy thì nước làm mát sẽ bị sôi và bốc khói trắng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới động cơ.

3. Nước làm mát bị rò rỉ

Trục cánh bơm của máy bơm nước làm mát ô tô được các ổ bi, vòng đệm nâng đỡ. Nếu các ổ bi và vòng đệm này bị mòn hoặc rò rỉ hoặc làm hỏng bánh công tác sẽ khiến nước làm mát bị rò rỉ. Điều này sẽ ảnh hưởng tới khả năng vận hành của máy bơm nước làm mát. 

4. Có khói và hơi nước bốc ra từ động cơ

Khi bạn đang lái xe nếu thấy có khói và hơi nước bốc ra từ động cơ thì có nghĩa là bơm nước làm mát của ô tô đã bị hỏng nghiêm trọng. Lúc này bạn không nên cố chạy xe mà cần dừng xe và tắt máy để giảm nhiệt cho động cơ.

Khi nhận thấy một trong những dấu hiệu trên thì các chủ xe nên đưa xế yếu tới gara ô tô uy tín để kiểm tra càng sớm càng tốt. Bơm nước có vai trò rất quan trọng trong việc làm mát cho động cơ. Nếu bạn để tình trạng này lâu mà không xử lý thì không chỉ ảnh hưởng tới động cơ mà còn tới rất nhiều bộ phận khác của xe, đặc biệt là có thể gây cháy nổ xe. Nếu bơm nước làm mát ô tô không thể sửa được thì nên thay mới để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Khi thấy có khói và hơi nước bốc lên từ động cơ thì cần dừng xe cho động cơ giảm nhiệt

IV. Giá bơm nước làm mát ô tô

Bơm nước làm mát ô tô trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại, phù hợp với những dòng xe khác nhau. Giá của chúng có sự chênh lệch nhất định dựa vào xuất xứ, hãng sản xuất, chất lượng, biến động thị trường và chính sách của từng đơn vị. Thông thường, máy bơm nước làm mát ô tô có giá dao động từ khoảng 2.000.000 – 7.000.000 vnđ. 

Khi có nhu cầu thay máy bơm nước thì các bạn nên tìm hiểu kỹ, lựa chọn địa chỉ mua tín để mua cũng như chọn loại phù hợp với dòng xe của mình để đảm bảo hiệu quả làm mát tốt nhất.

Những thông tin về máy bơm nước làm mát ô tô trên hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho các bạn. Để được tư vấn về loại máy bơm nước phù hợp nhất với xe của bạn, liên hệ ngay với Toyota Pháp Vân để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091 190 3333

 NHẬN BÁO GIÁ