Bật mí các cách xử lý điều hoà ô tô có mùi hôi HIỆU QUẢ và ĐƠN GIẢN nhất

Điều hoà ô tô có mùi hôi không chỉ gây khó chịu có các thành viên trên xe mà còn báo hiệu một số lỗi trên xe. Vậy nguyên nhân nào khiến điều hoà ô tô có mùi hôi và làm thế nào để xử lý? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết chi tiết.

Nguyên nhân điều hoà ô tô có mùi hôi

Xe ô tô khi sử dụng sẽ gặp một số vấn đề, trong đó có điều hoà ô tô bị mùi hôi. Mùi hôi của điều hoà xe ô tô chúng ta thường gặp là: mùi hôi ẩm mốc, mùi khai, mùi khét, mùi chua, mùi khí gas…khiến cho không khí ngột ngạt. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến chúng ta bị say xe. Vậy điều hoà ô tô có mùi hôi nguyên nhân do đâu? 

Nguyên nhân điều hoà ô tô có mùi khai

Khi mở điều hoà ô tô thấy có mùi khai đó là do trong hộp quạt gió hoặc khoang máy xe có chứa động vật nhỏ. Đây là nơi dễ dàng cho các động vật nhỏ (nhất là chuột) chui vào sinh sống, lâu ngày sẽ có nước tiểu hoặc phân của động vật. Nếu không được phát hiện và vệ sinh kịp thời thì sẽ có mùi khai.

Nguyên nhân điều hoà ô tô có mùi khí gas

Nếu bạn ngửi thấy có mùi khí gas thoát ra từ điều hoà của xe thì nguyên nhân có thể do:

 • Khí gas thoát ra từ giàn lạnh bị hở hoặc thủng
 • Khí gas thoát ra từ ống xả
 • Khí gas thoát ra từ bộ giảm nhiên liệu
 • Khí gas thoát ra từ bộ điều chỉnh áp suất nhiên liệu của động cơ.

Nguyên nhân điều hoà ô tô có mùi hôi ẩm mốc

Bật điều hoà ô tô có mùi ẩm mốc do dàn lạnh, đường ống bị ẩm mốc
Bật điều hoà ô tô có mùi ẩm mốc do dàn lạnh, đường ống bị ẩm mốc

Điều hoà ô tô có mùi hôi ẩm mốc do một trong các nguyên nhân sau:

 • Do dàn lạnh, đường ống bị ẩm mốc: Xe đóng kín cửa kết hợp với thay đổi nhiệt độ đột ngột sau khi tắt máy sẽ khiến điều hòa bị tích hơi, tụ ẩm, lâu ngày gây nấm mốc. Khi dàn lạnh, đường ống của điều hòa bị ẩm mốc thì khí thoát ra từ điều hòa sẽ có mùi hôi rất khó chịu. 
 • Trong xe ô tô có rác hoặc thức ăn bị bỏ quên: Nếu thấy điều hoà xe ô tô có mùi hôi nhưng kiểm tra dàn lạnh, đường ống không bị ẩm mốc thì hãy kiểm tra lại chính xe của bạn. Xem tại các vị trí hộc, hộp, cốp xe…có thức ăn hoặc rác bị bỏ quên hay không. Ngoài ra, chủ xe cũng cần kiểm tra trần xe, ghế xe, sàn xe xem có bị ẩm mốc không.
 • Do lọc gió bị bẩn: Lọc gió điều hoà xe hơi bị bụi bẩn, tích hơi ẩm bị ẩm mốc trong quá trình sử dụng cũng là một trong những nguyên nhân khiến điều hoà có mùi ẩm mốc.

Nguyên nhân điều hoà ô tô có mùi hôi khét

Mùi hôi khét trên xe ô tô có thể xuất hiện khi bật điều hoà hoặc xe đang chạy thì thấy có mùi khét. Nguyên nhân do:

 • Sử dụng côn xe sai cách: Khi chuyển số xe mà không nhả chân côn khiến bộ ly hợp làm việc quá sức dẫn tới tình trạng quá nhiệt và bị cháy.  Đây là do người lái xe sử dụng côn xe sai cách khiến cho côn xe bị cháy.
 • Khoang động cơ gặp trục trặc: Nếu một hoặc một số chi tiết trong hệ thống vận hành xe bị trục trặc thì cũng sẽ ảnh hưởng tới điều hoà của xe, dẫn tới tình trạng có mùi khét khi mở điều hoà ô tô.
 • Quạt gió điều hoà bị bẩn: Nếu quạt gió sử dụng lâu ngày mà không kiểm tra, vệ sinh thì sẽ bị bám bẩn nghiêm trọng. Khi quạt gió bị bẩn mà chúng ta mở điều hoà sẽ thấy có mùi khét.
 • Cùi phanh bị kẹt: Khi nhả chân phanh nếu cùm phanh bị kẹt lại ở đĩa phanh sẽ tạo ma sát cực lớn, sinh nhiệt, gây ra mùi khét. Điều hoà có chức năng luân chuyển không khí, khi đó chúng ta sẽ thấy có mùi khét trong xe như thể là do điều hoà gây ra.

Cách xử lý điều hoà ô tô có mùi hôi HIỆU QUẢ và ĐƠN GIẢN nhất

Qua những thông tin trên có thể thấy rằng có rất nhiều nguyên nhân khiến điều hoà ô tô có mùi hôi. Tuỳ thuộc vào từng nguyên nhân mà sẽ có cách xử lý riêng. Quan trọng là phải tìm được nguyên nhân chính xác. 

Để xử lý điều hoà ô tô có mùi hôi thì các bạn ngoài việc đưa xe đến các gara uy tín để nhân viên kỹ thuật kiểm tra và khắc phục những lỗi do động cơ, máy móc…thì hoàn toàn có thể chủ động vệ sinh và khử mùi hôi điều hòa ô tô bằng cách sau.

Thường xuyên vệ sinh điều hoà

Vệ sinh điều hoà thường xuyên không chỉ có tác dụng khử mùi hôi mà còn bảo vệ cho sức khoẻ của chính chúng ta, giúp cho không khí trở nên trong lành hơn.

Thường xuyên vệ sinh điều hoà xe
Thường xuyên vệ sinh điều hoà xe

Để vệ sinh điều hoà ô tô, các bạn làm như sau:

 • Tháo lọc gió điều hoà 
 • Loại bỏ bụi bẩn trên lọc gió bằng cách dùng máy hút bụi hoặc bình xịt khí. 
 • Làm sạch đường dẫn điều hoà.
 • Lắp tấm lọc gió lại và mở cửa ô tô khoảng 3 – 5 phút cho không khí được luân chuyển.

Vệ sinh nội thất xe

Như đã nói ở trên, nội thất xe ẩm mốc cũng là nguyên nhân khiến điều hoà ô tô có mùi hôi khó chịu. Do đó, các bạn cần phải vệ sinh nội thất xe thường xuyên hoặc sau khi xảy ra sự cố (nôn trên xe…).

Một số nội thất trên ô tô cần chú ý là thảm sàn, ghế ngồi và trần xe. Bạn có thể đưa xe đi vệ sinh hoặc sử dụng các loại xịt vệ sinh chuyên dụng.

Thay lọc gió điều hoà

Theo khuyến cáo, nên thay lọc gió điều hoà sau mỗi lần xe chạy 20.000km. Việc vệ sinh lọc gió là điều cần làm thường xuyên nhưng cũng nên thay lọc gió khi đến kỳ hạn. Việc này không những đảm bảo được chất lượng không khí mà còn giúp cho máy làm việc đạt hiệu quả cao nhất. Chúng ta có thể đưa xe ra gara ô tô hoặc tự thay lọc gió điều hoà.

Thay lọc gió điều hoà sau mỗi 20.000km 
Thay lọc gió điều hoà sau mỗi 20.000km 

Cách phòng tránh và hạn chế điều hoà ô tô có mùi hôi

Dù đã biết nguyên nhân và cách xử lý điều hoà ô tô có mùi hôi thì chúng ta cũng nên biết cách phòng tránh và hạn chế tình trạng này xảy ra. Theo đó, các bạn cần:

 • Chọn chế độ lấy gió cho phù hợp.
 • Thường xuyên vệ sinh nội thất, kiểm tra định kỳ.
 • Vệ sinh điều hoà thường xuyên.
 • Thay lọc gió định kỳ.
 • Sau khi tắt điều hoà thì nên bật chế độ quạt gió khoảng 2 – 3 phút rồi hãy xuống xe.
 • Không nên hút thuốc hay dùng thức ăn nặng mùi trong xe.

Những thông tin về nguyên nhân và cách xử lý điều hoà ô tô có mùi hôi trên hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho các chủ xe. Nếu còn gì băn khoăn hoặc có ý kiến hay muốn chia sẻ với mọi người, hãy liên hệ ngay với chúng tôi hoặc comment dưới chính bài viết này.

Nguồn: Toyota Pháp Vân Hà Nội

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091 190 3333

 NHẬN BÁO GIÁ