Cảm biến kích nổ là gì? Lắp ở vị trí nào?

Các loại cảm biến trên xe ô tô đều có công năng và mục đích sử dụng riêng. Rất nhiều khách hàng băn khoăn không biết cảm biến kích nổ là gì? có tác dụng gì? Vậy thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết chi tiết.

I. Cảm biến kích nổ là gì? Cảm biến kích nổ nằm ở đâu?

1. Cảm biến kích nổ là gì?

Cảm biến kích nổ hay còn gọi là cảm biến Knock Sensor có hình dạng như một con bu lông, là một trong những cảm biến rất quan trọng đối với xe ô tô. Cảm biến này sẽ có nhiệm vụ đo tiếng gõ động cơ và phát tín hiệu gửi về bộ điều khiển điện tử, từ đây sẽ phân tích và điều chỉnh góc đánh lửa giúp giảm tiếng gõ. 

Có thể hiểu đơn giản rằng, cảm biến kích nổ có tác dụng khắc phục tình trạng kích nổ trong động cơ.

Cảm biến kích nổ có hình dạng như một con bu lông
Cảm biến kích nổ có hình dạng như một con bu lông

2. Vị trí cảm biến kích nổ

Cảm biến kích nổ theo mỗi hãng xe sẽ được lắp đặt ở những vị trí khác nhau. Thông thường cảm biến này sẽ nằm ở trên thân động cơ, cụ thể là phía dưới cổ hút, nắp xi lanh.

Số lượng cảm biến kích nổ sẽ phụ thuộc vào hãng xe và dòng xe. Một số hãng sẽ sử dụng 1 – 2 cảm biến kích nổ. Với những hãng xe sang thì mỗi nhánh máy sẽ có từ 1 – 2 cảm biến kích nổ.

II. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm biến kích nổ

1. Cấu tạo của cảm biến kích nổ

Cảm biến kích nổ là một bộ phận rất nhỏ (như một chiếc bu lông) nên nhiều người nhầm tưởng nó là một chiếc bu lông thừa. Cảm biến có cấu tạo bởi 1 vật liệu áp điện, tinh thể thạch anh.

2. Nguyên lý hoạt động cảm biến kích nổ

Cảm biến kích nổ hoạt động theo nguyên lý sau:

  • Khi động cơ hoạt động, nếu có tiếng gõ thì tinh thể thạch anh sẽ chịu áp lực lớn nhất và sinh ra điện áp gửi về hộp đen (ECU).
  • ECU sẽ điều chỉnh lại góc đánh lửa để giảm tiếng gõ cho đến khi không còn kích nổ.

III. Lỗi cảm biến kích nổ

Cảm biến kích nổ có thể gặp một số lỗi như: cảm biến hỏng, cảm biến mất kết nối, sai lệch điện áp
Cảm biến kích nổ có thể gặp một số lỗi như: cảm biến hỏng, cảm biến mất kết nối, sai lệch điện áp

Cảm biến kích nổ của xe ô tô sau thời gian dài hoạt động có thể gặp một số lỗi sau:

  • Cảm biến hỏng: Sau nhiều năm thì cảm biến kích nổ cũng sẽ bị nhiễu từ hoặc “lão hoá” dẫn đến giảm độ nhạy hoặc không hoạt động. 
  • Cảm biến bị mất kết nối: Khi bị mất kết nối hoặc bị đứt dây dẫn thì ECU sẽ không nhận được tín hiệu hoặc tín hiệu rất yếu và gây ra sự cố về hiệu suất động cơ.
  • Sai lệch điện áp: Khi cảm biến kích nổ cho tín hiệu sai lệch điện áp thì hệ thống điều khiển động cơ sẽ không chính xác, có thể làm hao nhiên liệu hoặc giảm hiệu suất.
  • Cảm biến kích nổ bị bám bẩn: Cảm biến kích nổ bị bẩn mà không được vệ sinh sẽ giảm độ nhạy và gây ra sự cố về hiệu suất động cơ.
  • Lắp đặt sai hoặc bị hư hỏng trong khi lắp đặt: Nếu cảm biến kích nổ của ô tô bị lắp đặt sai vị trí hoặc đã bị hỏng trong quá trình lắp đặt thì sẽ không thể hoạt động và gây ra lỗi hiệu suất động cơ.

Để nhận biết các lỗi của cảm biến kích nổ trên thì đơn giản nhất là đèn Check Engine sẽ phát sáng. Tuy đèn Check Engine sáng không chỉ do cảm biến kích nổ bị lỗi nhưng chúng ta cũng phải kiểm tra để tìm hiểu nguyên nhân đèn sáng và có cách xử lý kịp thời.

Để an toàn nhất, các chủ xe nên đưa xe đi bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên theo quy định để kịp thời phát hiện và xử lý các lỗi xảy ra.

IV. Cách kiểm tra cảm biến kích nổ

Kiểm tra cảm biến kích nổ
Kiểm tra cảm biến kích nổ

Khi thấy cảm biến kích nổ có dấu hiệu bị lỗi thì các bạn hãy kiểm tra bộ phận này theo các bước sau:

  • Khởi động động cơ và đo xung điện áp phát ra ở chân tín hiệu
  • Bật chìa khoá xe sang nút ON, lấy búa gõ nhẹ lên động cơ sau đó đo tín hiệu.
  • Nếu cảm biến kích nổ vẫn bình thường thì động cơ sẽ không nổ. Nếu cảm biến kích nổ hỏng thì khi bạn đạp ga sẽ có tiếng gõ lớn do kích nổ.

Khi cảm biến kích nổ bị hỏng thì cần thay mới để đảm bảo an toàn. Các bạn nên đưa xe tới gara uy tín để được kiểm tra và thay cảm biến mới cho đúng loại.

Với những thông tin chi tiết về cảm biến kích nổ trên hy vọng sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về bộ phận này. Mỗi bộ phận trên xe đều có vai trò riêng, nếu có dấu hiệu hỏng mà chủ xe không phát hiện cũng như khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. 

Nguồn: Toyota Pháp Vân

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

091 190 3333

 NHẬN BÁO GIÁ